Barcelona co ca mot chien luoc de giu chan Messi - Anh 1

Không vội vàng, Barcelona chậm nhưng chắc trong kế hoạch thuyết phục Lionel Messi đặt bút kí vào bản hợp đồng mới.

Hôm 14/11, tờ Marca bắn đi một thông tin gây sốc: "Messi sẽ không gia hạn hợp đồng với Barcelona". Nghĩa là cầu thủ người Argentina sẽ rời Barca vào năm 2018, thời điểm bản hợp đồng hiện tại kết thúc. Ngày hôm sau, một loạt tờ báo Anh thổi tiếp về vụ Messi. Họ thậm chí còn vạch ra những phương án bến đỗ mới cho siêu sao này.

Cả thế giới bóng đá bắt đầu suy già đoán non, chỉ riêng Barcelona vẫn "bình chân như vại". Đội bóng xứ Catalunya đã khẳng định muốn giữ chân Messi bằng bản hợp đồng có thời hạn 5 năm, nhưng ngay cả trong trường hợp truyền thông đang thổi phồng sự việc, họ vẫn im lặng.

Song im lặng không có nghĩa là Barca đứng yên. Thậm chí, họ coi việc giữ chân Messi như một chiến lược và để thuyết phục được anh, cần phải thực hiện từng bước một chứ không thể đốt cháy giai đoạn. Bước đầu tiên, Barca muốn đảm bảo có một tập thể chiến thắng bên cạnh Messi. Họ đã gia hạn hợp đồng với Busquets, Mascherano và Neymar. Trong khi đó Luis Suarez, Ter Stegen và Rakitic cũng sẽ kí hợp đồng mới trước Giáng sinh. Đó là một thông điệp rõ ràng từ Barca, khi họ muốn giữ lại những nhân tố quan trọng đã giúp CLB giành cú ăn ba trong năm 2015.

Thứ hai, Barca đang làm tất cả để có thể khiến Messi cảm thấy được bảo vệ. Thực tế, Messi cảm thấy "cô đơn" sau khi bị dính vào những cáo buộc trốn thuế trong năm 2015. Bên cạnh đó, thất bại của Argentina ở Copa America 2015 cũng làm cho Messi rơi vào trạng thái thiếu ổn định về mặt tinh thần. Tuy vậy, những động thái từ phía Barca trong mùa giải này dường như đã khiến Messi cảm thấy hạnh phúc hơn.

Lúc này, Barca đang chờ đợi phản ứng từ cha của Messi. Chủ tịch của Barcelona Josep Maria Bartomeu đã nói trên Telegraph rằng "trong hai tháng tới, chúng tôi sẽ đàm phán gia hạn hợp đồng với Messi". Điều này nói rằng Barca vẫn đang chờ ông Jorge Messi, người sẽ tới Barcelona vào tháng 12, để dứt điểm chuyện hợp đồng của Messi. Theo Mundo Derportivo, ông Jorge hiện đã không ở Barcelona từ hồi tháng 5 và vẫn chưa có bất cứ một động thái đàm phán nào với Barca trong quãng thời gian này.

Một bước quan trọng khác trong chiến lược của Barca là họ muốn đưa ra lời đề nghị tăng lương Messi cao hơn hẳn Neymar và Ronaldo. Cầu thủ hay nhất thế giới phải được hưởng mức lương cao nhất thế giới. Lúc này, Messi, Ronaldo và Neymar đang hưởng mức lương tương đương nhau và Barca dự tính sẽ giúp Messi trở thành cầu thủ nhận lương cao nhất thế giới. Bên cạnh đó, nếu Messi muốn, Barca sẵn sàng trao cho anh bản hợp đồng trọn đời, nghĩa là chỉ cần Messi đồng ý, anh sẽ ở lại sân Camp Nou cho đến khi từ giã sân cỏ.

Cuối cùng, BLĐ Barcelona cũng đang phát động những chiến dịch đặc biệt tới các CĐV. Ở đó, họ kêu gọi các cules hãy thể hiện tình cảm đối với ngôi sao sáng nhất của CLB. Khi Messi cảm nhận được tình yêu từ phía các CĐV, ý thức được hình thức đãi ngộ tuyệt vời từ phía Barca, chẳng có lý do gì để anh không đặt bút kí vào bản hợp đồng mới cả.

T.Giáp
Thể thao & Văn hóa