Chiều thứ 3 (5/9), bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tuyên bố rằng chính quyền của tổng thống Donald Trump đang hủy bỏ chương trình DACA, bảo đảm tư cách pháp lý cho 800.000 người nhập cư được gọi là Dreamer (người có giấc mơ).

Tổng thống Trump ra hạn cho quốc hội Mỹ thông qua một chính sách thay thế trước khi ông bắt đầu loại bỏ DACA trong 6 tháng.

Ngay sau đó, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã có một bài viết dài trên Facebook để chỉ trích hành động này là "sai lầm", "tự hại mình" và "tàn nhẫn". DACA là một chính sách đưa ra dưới thời ông Obama nhằm bảo vệ người nhập cư khỏi bị trục xuất nếu được đưa đến Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ. "Nếu cô giáo khoa học của con bạn, hoặc người hàng xóm thân thiện của chúng ta hóa ra là Dreamer thì sao? Chúng ta sẽ đẩy họ đi đâu? Một quốc gia mà cô ấy không biết hoặc không nhớ, với một ngôn ngữ mà cô ấy thậm chí không thể nói được?", vị cựu tổng thống chia sẻ.

Barack Obama va Mark Zuckerberg: Quyet dinh cua ong Trump la 'sai lam va tan nhan' - Anh 1

Cựu tổng thống Obama mạnh mẽ chỉ trích quyết định của chính quyền ông Trump

Một loạt lãnh đạo các công ty công nghệ cũng lên tiếng phản đối quyết định này. Trước đó, hàng chục CEO từng ký vào một bức thư ngỏ kêu gọi ông Trump không nên tước đi quyền của những Dreamer.

"Quyết định chấm dứt DACA không chỉ là sai mà còn đặc biệt tàn nhẫn khi tặng những người trẻ tuổi giấc mơ Mỹ, khuyến khích họ thoát khỏi bóng tối và tin tưởng chính phủ của chúng ta, rồi lại trừng phạt họ vì điều đó", CEO Facebook Mark Zuckerberg khẳng định.

Chủ tịch kiêm giám đốc pháp lý của Microsoft Brad Smith, CEO Apple Tim Cook, CEO YouTube Susan Wojcicki là một số nhân vật cộm cán khác trong giới công nghệ lên tiếng chỉ trích quyết định của tổng thống Mỹ và bày tỏ sự ủng hộ những người được bảo vệ bởi chương trình DACA.

Trang Hồ/ Theo Market Watch, Forbes, CNBC