Hôm 6/11, Tổng thống Barack Obama đã vận động tranh cử cho bà Hillary Clinton ở Florida khi chỉ còn 2 ngày nữa là đến thời điểm bầu cử chính thức.

Barack Obama: Chi can thang o Florida, ba Clinton se co the tro thanh Tong thong - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: AP.

"Nếu chúng ta giành chiến thắng ở Florida, đây sẽ là một sự bao trùm", ông Obama nói trước đám đông khán giả tập trung bên ngoài sân vận động ở hạt Osceola. "Nếu chúng ta giành chiến thắng Florida, cuộc bầu cử sẽ kết thúc, vì vậy chúng ta hãy làm theo con tim của mình trong hai ngày tiếp theo này, như thể tương lai của chúng ta phụ thuộc vào điều này, và vì tương lai của chúng ta phụ thuộc vào cuộc bầu cử này", ông Obama nói thêm.

Tổng thống Barack Obama cũng nói đến việc Twitter cá nhân của ông Donald Trump bị nhân viên vận động tranh cử kiểm soát.

"Họ có rất ít sự tự tin vào việc tự kiểm soát của ông ta (Trump), họ cho biết họ chỉ làm vậy để tránh tình trạng bị ảnh hưởng. Tới thời điểm hiện nay, nếu ai đó không thể quản lý một tài khoản Twitter, họ cũng sẽ không thể xử lý các mã hạt nhân. Nếu ai đó viết lên trang cá nhân twitter vào lúc 3h vì chương trình 'SNL' làm ông ta thấy vui, thì sau đó bạn sẽ không thể xử lý các mã hạt nhân", Tổng thống Mỹ nói thêm.

"Chọn hy vọng, chọn hy vọng, chọn hy vọng, bỏ phiếu, bầu cử bà Hillary Clinton", ông Obama nói với đám đông.

Trong 38 phút diễn thuyết, ông Obama đã nói lại những thành tựu của ông khi ở Nhà Trắng, bao gồm: việc đưa nền kinh tế trở lại từ bờ vực của sự suy thoái, thực hiện bình đẳng hôn nhân và tăng cường sử dụng năng lượng mặt trời và gió.

Florida là bang đông dân thứ 3 ở Mỹ và chiếm 29 đại cử tri, nghĩa là chỉ sau California với 55 đại cử tri, Texas với 38 đại cử tri và ngang ngửa với New York.

Cách thức bầu chọn Tổng thống Mỹ

Tổng thống và Phó Tổng thống là những quan chức đứng đầu cơ quan hành pháp của Chính phủ Liên bang, với nhiệm kỳ 4 năm. Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu theo thể thức sau:

Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu bởi các Đại cử tri (Elector) của các bang chứ không phải do dân bầu trực tiếp. Mỗi bang sẽ cử ra một số đại cử tri bằng đúng tổng số Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ của bang, tuy nhiên sẽ không có một Thượng nghị sỹ, Hạ nghị sỹ hoặc một quan chức nào đang đảm nhiệm chức vụ có lợi tức được bầu làm đại cử tri.

Các đại cử tri sẽ họp lại trong từng bang và bầu Tổng thống và Phó Tổng thống bằng lá phiếu của mình. Tổng thống và Phó Tổng thống không được là cư dân của cùng một bang.

Có hai lá phiếu khác nhau: phiếu bầu Tổng thống và phiếu bầu Phó Tổng thống. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được chuyển lên chính phủ và trình lên Chủ tịch Thượng viện bằng hai bản - một bản là danh sách các ứng cử viên được bầu chọn vào chức vụ Tổng thống, với số phiếu bầu tương ứng; bản khác là danh sách ứng cử viên được bầu chọn chức Phó Tổng thống cùng số phiếu bầu tương ứng.

Chủ tịch Thượng viện trước sự chứng kiến của Thượng viện và Hạ viện, sẽ mở tất cả các hồ sơ đã được chứng nhận và đem phiếu ra đếm. Người có số phiếu bầu cao nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống và vượt quá 50% số phiếu của đại cử tri sẽ đắc cử Tổng thống.

NHẤT DUY (Theo ABC News/Politico)

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn