Theo thông tin 3 quan chức của New York cung cấp cho hãng tin CNN, thành phố này phải chi hơn 1 triệu USD mỗi ngày để bảo vệ tổng thống đắc cử Donald Trump và gia đình.

Bao ve Trump 'ngon' cua New York 1 trieu USD moi ngay - Anh 1

An ninh sẽ tiếp tục được siết chặt bên ngoài tư gia của Donald Trump ít nhất nhất cho tới khi ông nhậm chức. Ảnh: AP.

Và ngay cả khi ông Trump chuyển vào Nhà Trắng, khoản chi trên cũng sẽ giảm xuống chẳng là bao. Nguyên nhân là do Melania Trump cùng cậu con trai 10 tuổi Barron dự định sẽ tiếp tục ở tại Tòa tháp Trump giữa trung tâm Manhattan, ít nhất là đến cuối năm học này. Và Donald Trump đã nói rõ rằng ông có kế hoạch thường xuyên quay trở về nhà, nhất là khi vợ và con vẫn ở đó.

Ngoài chi phí nói trên, còn cả khoản chi trả cho lực lượng cảnh sát được phân công bảo vệ những người con đã trưởng thành và cháu của Trump. Theo John Miller, phó cảnh sát trưởng phụ trách tình báo và chống khủng bố của Sở Cảnh sát New York nói với kênh WCBS hôm 21/11 rằng những thành viên kể trên trong gia đình Trump cũng đang được hưởng chế độ bảo vệ của mật vụ và tất cả đều đang sinh sống tại New York.

Thị trưởng New York Bill de Blasio tại buổi họp báo hồi cuối tuần trước cũng cho hay: “Điều đòi hỏi phải chú ý số 1 ở đây là an toàn và an ninh. Chúng tôi có được điều đó là nhờ tổng thống đắc cử, cùng gia quyến và ê kíp của ông”.

Tuy nhiên, ông Bill de Blasio nói thêm rằng thành phố sẽ cần hỗ trợ về mặt phí tổn, đặc biệt là tiền công làm thêm giờ cho cảnh sát: “Đây là nhiệm vụ lớn lao, đòi hỏi nguồn lực lớn. Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu trao đổi với chính quyền liên bang về việc bồi hoàn cho Sở Cảnh sát New York một phần chi phí phát sinh”.

Trong khi trách nhiệm chủ yếu trong việc bảo vệ tổng thống, hay tổng thống đắc cử của Mỹ nằm ở cơ quan mật vụ, nhưng cơ quan hành pháp địa phương cũng có trách nhiệm hỗ trợ, đặc biệt là để kiểm soát những phong trào của công chúng.

Mỗi tổng thống Mỹ đều cần đến sự bảo vệ của cơ quan hành pháp địa phương khi họ trở về nhà trong nhiệm kỳ. Tuy nhiên, bảo vệ Trump tại thành phố New York lại đặc biệt tốn kém, bởi ông sinh sống tại khu vực đông dân cư nhất trong thành phố lớn nhất quốc gia này.

Ông de Blasio nói: “Chúng tôi chưa bao giờ gặp phải tình huống một tổng thống Mỹ sẽ thường xuyên ngụ lại đây. Hiện chưa rõ chi tiết các kế hoạch sắp tới của ông Trump, nhưng chúng tôi biết chắc trong 65 ngày tới (cho tới thời điểm nhậm chức) ông sẽ thường xuyên ở đây. Sở Cảnh sát New York đang đối diện với thách thức và cả thành phố New York cũng vậy, đó là điều không nghi ngờ gì”.

Trước đây, thành phố từng đề nghị và nhận được khoản bồi hoàn cho chi phí bảo vệ các nhà lãnh đạo thế giới, chẳng hạn như khi nguyên thủ các quốc gia thăm Mỹ. Hồ sơ lưu lại cho biết New York đã nhận được 26 triệu USD hoàn trả cho những phí tổn như vậy trong 12 tháng tính đến ngày 30/6, tức khoảng 500.000 USD mỗi tuần. Tuy nhiên, de Blasio nhận xét việc thành phố cần bảo vệ Trump thường xuyên, liên tục là chưa có tiền lệ.

Cảnh sát đã phải dựng hàng rào quanh Tòa tháp Trump tại Đường 56 và Đại lộ 5, ngay giữa thành phố. Trong khi Đường 56 về cơ bản đã không cho các phương tiện lưu thông nữa, thì Đại lộ 5 vẫn mở, nhưng lưu lượng xe cộ qua trục đường lớn này đã bị ảnh hưởng khá nhiều.

Và khi Trump di chuyển trong thành phố, cảnh sát cần phải chặn các tuyến đường cần thiết. Chẳng hạn, cuối tuần qua Đường hầm Lincoln đã bị phong tỏa trong giờ cao điểm khi Trump di chuyển tới New Jersey.

Thu Giang

(Theo CNN)