Vấn đề tách bạch tài khoản tiền của nhà đầu tư và công ty chứng khoán một lần nữa nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, nhất là sau khi có thông tin ở một số công ty chứng khoán, nhà đầu tư không thể rút được tiền mặt nếu yêu cầu đột xuất.

ĐTCK lược trích một số ý kiến của nhà đầu tư về vấn đề này.

Tôi đồng ý với ý kiến của bạn Hoàng Sơn trong bài viết "Minh bạch thông tin báo cáo tài chính của DN, Sở GDCK cần hành động" đăng trên Báo ĐTCK số ra ngày 28/10/2011. Tôi thắc mắc, tại sao đã có quy định, các chuẩn mực như vậy, nhưng Sở GDCK và UBCK lại không sát sao buộc các CTCK phải thực hiện? Theo tôi, UBCK cần tăng cường trách nhiệm của mình, nếu không giám sát hết được các công ty niêm yết thì cũng phải kiểm soát đượcmức độ an toàn tài sản của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán.

Hồ Trọng Thảng(h43thang@ymail.com)

Việc một số CTCK khó khăn về thanh khoản khi nhà đầu tư muốn rút tiền mặt là một thực trạng đáng lo ngại. Theo tôi, UBCK cần mạnh mẽ hơn trong việc buộc các công ty chứng khoán tách bạch tiền gửi của công ty và của nhà đầu tư tại ngân hàng. Việc tách tài khoản tổng như hiện nay vẫn tạo kẽ hở cho CTCK lạm dụng tiền gửi của nhà đầu tư và khi đã lạm dụng thì khả năng xảy ra rủi ro mất tiền của nhà đầu tư là hoàn toàn có thể.

Hoàng Minh, Cầu Giấy, Hà Nội (hnminh_1978@yahoo.com)

Tôi đồng ý với ý kiến Người quan sát trong bài "An toàn tài sản nhà đầu tư, cách nào?" đăng trên ĐTCK số ra ngày 24/10 khi cho rằng, chỉ cần tách bạch tài khoản tiền của nhà đầu tư và công ty chứng khoán ra thì không cần sợ công ty chứng khoán đó có bị phá sản hay không. Vì tiền của nhà đầu tư vẫn nằm ở ngân hàng, công ty chứng khoán không thể can thiệp vào được. Tôi nghĩ, UBCK cần mạnh tay buộc các công ty chứng khoán tách bạch tài khoản nhà đầu tư và giám sát việc này một cách khắt khe hơn. Theo tôi, trong lúc khó khăn này, càng minh bạch sẽ càng có lợi về dài hạn để thanh lọc những chủ thể yếu kém. Tôi thiết nghĩ, UBCK cần công khai tên các công ty chứng khoán có vấn đề về an toàn tài chính và cần làm mạnh tay với các công ty chứng khoán cố tình vi phạm quy định của UBCK như cách làm của Ngân hàng Nhà nước về siết lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại.

Ledieu (ledieuhnf@gmail.com).