Theo Tân Hoa xã, ngày 13-8, giới chức Phi-li-pin cho biết, cơn bão U-to vừa tràn qua miền bắc nước này gây mưa lớn và lụt lội, làm ít nhất sáu người chết, hàng chục người mất tích và hơn 30 nghìn gia đình phải sơ tán. Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thảm họa quốc gia Phi-li-pin (NDRRMC) cho biết, U-to là cơn bão mạnh nhất quét qua nước này kể từ đầu năm nay.

Bão U-to làm ngập đường phố ở thủ đô Ma-ni-la, Phi-li-pin.

Thiệt hại do bão gây ra đối với cây trồng và tài sản lên tới gần 70 triệu pê-xô (1,6 triệu USD).

* Giới chức Nê-pan ngày 13-8 cho biết, lũ lụt đã cuốn phăng một phần ngôi làng nhỏ ở huyện Ra-me-cháp, thuộc miền đông-bắc nước này, khiến ít nhất bảy người chết và sáu người bị thương. Mưa lớn kéo dài suốt đêm khiến nước sông dâng cao, quét qua ngôi làng và cuốn trôi bốn ngôi nhà khi người dân đang ngủ. Công tác giải cứu người dân vùng lũ đang gặp khó khăn vì lũ lụt phá hủy một cây cầu lớn, gây cản trở giao thông.

* Ngày 13-8, Trung tâm Dự báo môi trường biển quốc gia Trung Quốc cho biết, bão U-to dự kiến sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc vào tối nay (14-8). Ủy ban Quốc gia về giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc đã ban hành cảnh báo sớm về thảm họa thiên tai do bão gây ra và yêu cầu chính quyền địa phương chuẩn bị đối phó bão U-to nhằm giảm thiểu thiệt hại. Tập đoàn Đường sắt Quảng Châu cho biết, các dịch vụ vận tải đường thủy trên Eo biển Quỳnh Châu đã bị hoãn.

* Tại Cam-pu-chia, ngày 12-8, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia quản lý giảm nhẹ thiên tai Cam-pu-chia Keo Vy cho biết, lũ lụt do mưa lớn trong tuần qua tại ba tỉnh, thành phố tại nước này đã làm ít nhất bảy người chết. Theo đó, lũ lụt tại tỉnh Bàn-tây Miên-chay, Prếch Vi-hia và tỉnh Khét Cam-pông-thum ở miền bắc Cam-pu-chia làm 230 ngôi nhà và 3.000 ha lúa bị ngập, 450 gia đình phải sơ tán.