Bức tượng cổ Phật Bà Quan Thế Âm nghìn tay nghìn mắt đã bị các đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp đánh cắp khỏi chùa Mễ Sở (Hưng Yên) vào rạng sáng ngày 29/9.

Bao tuong thien thu thien nhan bi danh cap - Anh 1

Bảo tượng Thiên thủ thiên nhãn chùa Mễ Sở đã bị đánh cắp. Ảnh tư liệu

Theo đó, vụ trộm diễn ra vào lúc hơn 1h sáng 29/9. Qua trích xuất hình ảnh từ camera an ninh được đặt trong chùa và những dấu vết mà nhóm trộm cắp để lại tại hiện trường, cơ quan điều tra nhận định, đây là một nhóm trộm cắp chuyên nghiệp có từ 4 đến 5 đối tượng. Quá trình gây án, nhóm này đã cắt cử người dùng vải che ống kính để không bị camera ghi lại, còn những tên khác thì tìm cách tiếp cận pho bảo tượng.

Đây là pho tượng Phật đồ sộ và khá nặng đặt trên tầng 2, nhóm trộm cắp rất có thể đã khiêng ra phía trước rồi dùng dây thòng vào, thả xuống sân chùa, đưa lên ô tô rồi tẩu thoát.

Trước đó, rạng sáng 29/9, sư thầy Thích Đàm Lan, trụ trì chùa Mễ Sở cùng ni cô trong chùa thức dậy chuẩn bị cho buổi tụng kinh buổi sáng thì phát hiện pho tượng Phật cổ đặt tại tầng 2 ngôi chùa đã bất ngờ biến mất nên vội vàng trình báo chính quyền địa phương.

Nhận tin báo, lực lượng chức năng Công an huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã lập tức đến chùa Mễ Sở để ghi nhận vụ việc.

Việc truy tìm bức tượng cùng các đối tượng gây án hiện vẫn đang được Công an huyện Văn Giang tiến hành hết sức khẩn trương.

Được biết, đây không phải là lần đầu bảo tượng trên bị đánh cắp. Trước đó, năm 1988, pho tượng cũng đã bị đánh cắp nhưng đã được Công an tỉnh Hải Hưng (nay là 2 tỉnh Hải Dương và Hưng Yên) phối hợp cùng Công an TP.Hà Nội và Công an TP.Hải Phòng tìm thấy tại Hà Nội.

Tượng Phật bà Quan Thế Âm tại chùa Mễ Sở có tới 1.113 tay và 1.113 mắt được tạo tác bằng gỗ mít, toàn bộ tác phẩm cao 2,8 m, riêng tượng Phật cao 1,4 m.

Đây là 1 trong 3 pho tượng được xếp vào hàng đỉnh cao của nghệ thuật tạo tác tượng Thiên thủ thiên nhãn cổ ở nước ta. Hai pho tượng còn lại là ở chùa Bút Tháp, Bắc Ninh và chùa Đào Xuyên ở Hà Nội.

Chùa Mễ Sở được khởi dựng từ thời Lê, nằm trên địa bàn xã Mễ Sở, huyên Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Chùa được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1988.

Đặng Lý