Triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD sẽ dẫn đến một cuộc “phản công” không tránh khỏi. Hoa Kỳ và Hàn Quốc sẽ phải “trả giá” cho quyết định này, báo chí Trung Quốc ngày 1/10 đã phản ứng mạnh mẽ như trên.

Theo Reuters, trong một bài bình luận, Nhân Dân Nhật Báo , cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản, khẳng định, Trung Quốc không thay đổi lập trường đó là phản đối việc lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa THAAD, vì hành động này đe dọa nghiêm trọng đến tương quan an ninh chiến lược trong toàn khu vực.

Bài bình luận do một tác giả có bút danh là Chung Thanh (Zhong Sheng), thường đưa ra các quan điểm về chính sách đối ngoại, ghi rằng, “cũng như bất cứ quốc gia nào, Trung Quốc không thể không biết và thờ ơ về các vấn đề an ninh có ảnh hưởng đến lợi ích cốt lõi của nước này”.

Bao Trung Quoc doa My-Han phai “tra gia” vi he thong ten lua THAAD - Anh 1

Hệ thống chống tên lửa Terminal High Altitude Area Defence - THAAD của Mỹ. Ảnh minh họa. REUTERS/U.S. Department of Defense.

Tác giả cho rằng Hoa Kỳ và Hàn Quốc nên tỉnh táo trước một thực tế là bán đảo Triều Tiên không phải là nơi để phiêu lưu. “Nếu Hoa Kỳ và Hàn Quốc gây tổn hại đến lợi ích an ninh chiến lược của các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc, họ buộc phải trả giá cho điều đó và xứng đáng bị trả đũa”.

Tháng 7/2016, Washington và Seoul đã đồng ý triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD để đối phó với mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên. Chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả, nhưng không nêu chi tiết Bắc Kinh sẽ áp dụng biện pháp gì kể từ khi Mỹ-Hàn đưa ra quyết định về THAAD.

Vào ngày 29/9, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc “nói là làm” khi cân nhắc những biện pháp đáp trả THAAD. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc luôn nhấn mạnh THAAD không đe dọa an ninh Trung Quốc và cũng không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào khác, ngoại trừ Triều Tiên.

Trung Quốc dù là đồng minh của Triều Tiên, nhưng lại không đồng tình với chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Bắc Kinh gần đây chấp thuận các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của LHQ.

Công Danh (t/h)

Công Danh (t/h)