2 tờ báo do chính phủ Trung Quốc quản lý vừa đưa ra các lời chỉ trích nặng nề với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào hôm 8-10 và khẳng định rằng, những vụ tai tiếng của 2 ứng cử viên chứng minh Washington không có quyền dạy bảo nước khác về dân chủ.

Mặc dù Bắc Kinh thường tránh bình luận về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và không muốn bị chỉ trích là can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, nhưng các kênh truyền thông do chính phủ nước này quản lí lại có thể thực hiện việc này dễ dàng hơn.

Trong một bài bình luận, tờ Nhân dân Nhật báo, vốn được xem như cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã chỉ trích cuộc bầu cử Mỹ là "hỗn loạn", cùng nhắc tới những tai tiếng của 2 ứng viên như các vấn về thuế liên quan đến ông Donald Trump và việc sử dụng email cá nhân hay vấn đề sức khỏe của bà Hillary Clinton.

Bao Trung Quoc che nhao bau cu Tong thong My - Anh 1

Trung Quốc chế nhạo 2 ứng viên Tổng thống Mỹ vì có quá nhiều tai tiếng

Nhân dân Nhật báo cho rằng, cả hai ứng viên chỉ tập trung vào “công kích” những vấn đề cá nhân, chứ không thảo luận các chủ đề quan trọng của đất nước trong cuộc tranh luận trên truyền hình.

"Tất cả vấn đề này không chỉ cho thấy sự hỗn loạn của Mỹ mà còn chỉ ra hành vi tham nhũng trong hệ thống chính trị nước này. Trong một thời gian dài, Mỹ luôn khoe khoang cơ chế bầu cử dân chủ của họ là một dấu hiệu của sự ưu việt, và thậm chí còn sử dụng điều này để chỉ trích phần lớn các nước khác. Tuy nhiên, những điều đang diễn ra cho thấy, sự kiêu ngạo về dân chủ cần được kiềm chế", bài báo đưa ra nhận định dưới “Zhong Sheng", có nghĩa là "Tiếng nói của Trung Quốc". Đây vốn là bút danh thường được dùng để đưa ra các quan điểm về chính sách đối ngoại.

Trong khi đó, Thời báo Toàn cầu, cũng đưa ra bình luận bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh rằng, các vụ tai tiếng của ứng viên Tổng thống Mỹ cho thấy, không có sự ưu việt nào trong nền dân chủ phương Tây: "Các nước phương Tây có một hệ thống pháp lý nhằm đảm bảo sự ổn định xã hội khi đối mặt với những sự hỗn loạn như vậy, nhưng nếu các nước đang phát triển vội vàng học hỏi điều này thì họ sẽ phải hứng chịu sự bất ổn”.