(Phunutoday) - Sau khi nhiều tờ báo mạng Trung Quốc đăng ảnh những học viên Việt Nam được Nga đào tạo về tàu ngầm. Hôm nay, Tờ Hoàn Cầu đã có nhiều bình luận về việc này.

Hình ảnh các học viên đang được đào tạo về tàu ngầm Việt Nam tại Nga? được đăng trên nhiều báo quân sự Trung Quốc ngày hôm qua

Theo đó tờ báo này cho biết: "Năm 2009 Việt Nam đã kí với Nga hợp đồng mua 6 tàu ngầm Kilo 636 trị giá 1,8 tỉ USD. Không chỉ mua tàu ngầm từ Nga, Việt Nam còn mua cả thủy lôi và hỏa tiễn trang bị cho loại tàu ngầm này.

Theo dự kiến đến khoảng năm 2014 Việt Nam sẽ có chiếc tàu ngầm đầu tiên và những chiếc tiếp theo sẽ được chuyển về Việt Nam vài năm tiếp theo. Bên cạnh việc bán tàu ngầm cho Việt Nam, Nga còn xây dựng cho Việt Nam một đội ngũ sĩ quan, thủy thủ để có thể vận hành những chiếc tàu ngầm này khi nó chuyển về Việt Nam năm 2014 đồng thời giúp Việt Nam xây dựng 1 căn cứ tàu ngầm hoàn chỉnh"

Chính vì thế hôm qua trên nhiều trang mạng về quân sự có đăng một loạt hình ảnh của các học viên Hải quân Việt Nam đang học tập tại học viện Hải quân của Nga, rất có thể đây là những sĩ quan trẻ tiên phong của Việt Nam đang được đào tạo tại Nga về tàu ngầm để chuẩn bị xây dựng hạm đội tàu ngầm đầu tiên của nước này bắt đầu từ năm 2014.

Không chỉ nhờ Nga đào tạo, Việt Nam còn đang thỏa thuận với Ấn Độ, để nước này giúp Việt Nam đào tạo về tàu ngầm cho các sĩ quan trẻ của mình.

Các học viên trẻ Hải quân trong lớp học tại Nga

1 Học viên tàu ngầm của Việt Nam với một sĩ quan Hải quân Nga

Hạm đội tàu ngầm trong tương lai là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ với Hải quân Việt Nam. Việc nhờ Nga hay Ấn Độ đào tạo sĩ quan chỉ huy tàu ngầm cho Việt Nam trong tương lai không có gì là quá lạ lẫm, với Nga đây là nghĩa vụ thực hiện theo đúng hợp đồng đã kí cách đây 2 năm, còn với Ấn Độ thì nước này lại là 1 nước có nhiều quan hệ hợp tác với Việt Nam nhất là trong giai đoạn gần đây.

Với việc có Hạm đội tàu ngầm gồm 6 chiếc trong tương lai, đây dường như là bước đột phá của Hải quân Việt Nam. Tuy vậy Hải quân Việt Nam cần cố gắng nhiều bởi vì hạm đội tàu ngầm vẫn là khái niệm gì đó rất mới với Hải quân Việt Nam, nước này cần phải rèn luyện thêm nhiều thời gian nữa mới có thể phát huy được hết sức mạnh của loại tàu ngầm này.

Cái thiếu của Hải quân Việt Nam thời gian đầu sẽ là kinh nghiệm chiến đấu, sự non trẻ trong tác chiến vũ khí mới nhưng qua thời gian chắc chắn điều này sẽ được cải thiện. Tờ Hoàn Cầu kết luận

Tàu lớp Kilo có tải trọng 2.300 tấn, độ sâu tối đa 350 mét, tầm hoạt động 6.000 hải lý và thủy thủ đoàn 57 người. Phiên bản chuẩn được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm".

Phú nguyễn (theo Hoàn Cầu, RussiaMil)