Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão. Hoàn lưu bão có thể kết hợp với không khí lạnh trên đất liền, trong những ngày tới sẽ gây mưa lớn ở các tỉnh trung Trung bộ.

Theo tin tức từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng gần sáng ngày 26/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi; các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Gió đông bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì tình trạng trời rét, vùng núi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17oC, vùng núi cao 8-11 độ.

Hà Nội trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-17oC.

Từ sáng ngày 26/11, ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh lại mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao từ 2-4m. Biển động mạnh. Tới ngày 29/11, không khí lạnh có khả năng được tăng cường, kéo dài tình trạng trời rét trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đến cuối tháng 11.

Bao Tokage vao bien Dong, khong khi lanh tang cuong - Anh 1

Bão Tokage đang tiến vào biển Đông.

Trong một diễn biến thời tiết khác, sáng sớm nay 25/11, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là bão Tokage.

Dự kiến trong sáng sớm ngày mai 26/9, bão Tokage sẽ đi vào Biển Đông với cấp gió mạnh. Vùng gần tâm bão, gió bão đạt cấp 9, giật cấp 10 - 11. Sau khi đi vào Biển Đông, bão Tokage chủ yếu di chuyển theo hướng bắc tây bắc, sau đó có khả năng đổi hướng tây nam.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư nhận định, cho đến thời điểm hiện tại bão ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Nhưng hoàn lưu bão có thể kết hợp với không khí lạnh trên đất liền, trong những ngày tới sẽ gây mưa lớn ở các tỉnh trung Trung bộ. Mưa lớn sẽ bắt đầu từ ngày 29/11 – 4/12 với vùng mưa kéo dài từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

Nguyễn Nguyên