Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, vào sáng nay (19/10), sau khi đi vào vùng biển ngoài khơi tỉnh Quảng Ninh, bão số 7 (tên quốc tế là bão Sarika) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Bao so 7 suy yeu thanh ap thap nhiet doi, Ha Noi co mua lon den cuoi tuan - Anh 1

Đường đi của bão số 7 (ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn)

Trả lời VnExpress, một chuyên gia đã giải thích việc bão nhanh chóng suy yếu khi tiệm cận bờ là do vịnh Bắc Bộ lạnh, không được tiếp thêm năng lượng, cộng với không có sự "tiếp sức" của gió đông nam thổi lên.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km, đi vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 22 giờ ngày 19/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,6 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới ở Bắc Vịnh Bắc Bộ, các huyện đảo Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh đến Thái Bình có gió giật mạnh cấp 6-7.

Trong ngày và đêm nay, ở các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ tiếp tục có vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100mm).

Hoàn lưu bão số 7 và áp thấp nhiệt đới cũng gây mưa rào và dông ở địa bàn TP Hà Nội từ nay đến cuối tuần (21/10). Mưa có thể gây ngập úng nhiều nơi ở Hà Nội.

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 7 và hoàn lưu của bão trong ngày hôm nay 18/10, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động lên các phương án, thực hiện triển khai đồng bộ, hiệu quả, tổ chức ứng trực, đặc biệt là đến các công trình xây dựng dở dang, các khu chung cư xuống cấp.

Huyền Thanh (tổng hợp)