Từ đầu giờ chiều nay, do ảnh hưởng của bão số 7, tại huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đã bắt đầu có mưa và gió mạnh.

Bao so 7: Huyen dao Co To (Quang Ninh) bat dau co mua va gio manh tu chieu ngay hom nay - Anh 1

Vị trí tâm bão số 7 vào thời điểm 13 giờ ngày hôm nay 18/10 (ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương)

Theo thông báo khẩn từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, vào hồi 13 giờ ngày hôm nay 18/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên đất liền đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 360km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 16.

Cũng trong thời điểm trên, tại trạm đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; đảo Cô Tô, Cửa Ông gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giật cấp 8.

Được dự báo là địa phương nằm đúng đường đi của bão số 7, huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đang gấp rút tiến hành các công tác đối phó với ảnh hưởng của bão. UBND huyện cho biết, đến 12 giờ trưa nay, đảo đã bắt đầu có mưa, gió mạnh dần lên khoảng cấp 6 đến cấp 7. Hơn 400 tàu bè đã về nơi tránh trú an toàn. UBND huyện cũng vừa vận động, cưỡng chế hơn 20 tàu thuyền đang neo đậu trong các khu vực không an toàn về nơi neo đậu theo qui định của huyện.

Bao so 7: Huyen dao Co To (Quang Ninh) bat dau co mua va gio manh tu chieu ngay hom nay - Anh 2

Chính quyền huyện đảo Cô Tô vận động đưa tàu thuyền neo đậu không đúng nơi về nơi tránh trú an toàn (ảnh: Dân trí)

Tại TP. Cẩm Phả, toàn bộ 17/17 tàu khai thác hải sản xa bờ và 183 tàu cá nhỏ vào nơi tránh trú bão an toàn; các lồng bè đang chằng buộc, gia cố; các công ty môi trường tiến hành khơi thông hệ thống cống, rãnh thoát nước, mương; triển khai di dời 300 người dân ở các lồng bè trên biển khu vực Bến Do về nơi an toàn…Ngoài ra, các công sở, trường học, nhà máy, công trường... triển khai phương án chằng chống bảo đảm an toàn tính mạng cho người và tài sản, máy móc, thiết bị.

Trong khi đó, trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 7, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để triển khai chỉ đạo công tác phòng, chống bão. Để phòng chống cơn bão số 7, tỉnh quảng Ninh đã thành lập bảy đoàn công tác do Chủ tịch, các Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn trực tiếp xuống chỉ đạo, kiểm tra công tác ứng phó tại tất cả các địa phương.

Bao so 7: Huyen dao Co To (Quang Ninh) bat dau co mua va gio manh tu chieu ngay hom nay - Anh 3

Bí thư Nguyễn Văn Đọc chủ trì cuộc họp về tình hình ứng phó với cơn bão số 7 (ảnh: Báo Quảng Ninh)

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, bão số 7 là một cơn bão mạnh, có hướng đi phức tạp. Hơn nữa, có khả năng bão sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh vào đêm 19/10, nếu đúng vào thời điểm có triều cường thì mức độ tàn phá của bão sẽ càng lớn hơn.

Do đó, ông Đọc yêu cầu các địa phương không được lơ là, chủ quan, phải trực bão 24/24 giờ để kịp thời chủ động ứng phó với bão. Cần đặc biệt quan tâm đến các tuyến đê xung yếu để có biện pháp chằng, chống, đảm bảo an toàn cho đê; chủ động kêu gọi tàu bè, phương tiện thủy về nơi tránh trú an toàn; theo dõi diễn biến bão để kịp thời ra lệnh cấm tàu, thuyền xuất bến, đặc biệt là tàu du lịch.

Đặc biệt, cần quan tâm, rà soát các hộ dân vùng có nguy cơ sạt lở cao, lũ quét, vùng ven biển… để có phương án di dân khi cần thiết. Sẵn sàng phương án chằng chống nhà cửa, kho tàng, trụ sở cơ quan, trường học; chặt tỉa cành cây và chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, bến cảng, khu du lịch.

Cũng trong sáng nay, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh đã ngừng cấp phép cho toàn bộ 500 tàu tham quan, nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long hoạt động và các tuyến thủy nội địa ra các đảo. Đến nay cơ bản các tàu trên vùng biển Quảng Ninh đã về nơi neo đậu.

Ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa cho biết, ngay trong sáng nay Cảng vụ đã chủ động thông báo, tuyên truyền đến các chủ tàu về diễn biến của cơn bão số 7, yêu cầu các tàu về nơi tránh trú an toàn. Đến thời điểm này, tất cả tàu du lịch đã bắt đầu di chuyển về nơi tránh trú bão. Khi nào bão qua, tình hình thời tiết thuận lợi Cảng vụ sẽ cấp phép hoạt động cho các tàu trở lại.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo học sinh nghỉ học ngày 19/10 để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của bão số 7, trong những ngày tiếp theo căn cứ tình hình, Sở sẽ ra thông báo tiếp theo.

Huyền Thanh (tổng hợp)