Trước nguy cơ cơn bão số 7 có thể gây mưa lớn, làm ngập lụt một số khu vực tại Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hà Nội đã yêu cầu 2.300 công nhân viên Công ty trực 24/24h để kịp thời tham gia khơi thông dòng chảy, đóng mở cửa cống, thu dọn rác, cảnh giới khu vực nguy hiểm... khi có mưa bão lớn xảy ra.

Theo Phó Tổng giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội Trần Trọng Văn, các kho vật tư dự phòng phòng chống thiên tai tại cụm công trình đầu mối Yên Sở và Bắc Thăng Long - Vân trì đã được kiểm tra, sẵn sàng sử dụng khi cần huy động.

Bao so 7: Ha Noi cu luc luong ung truc 100%, san sang doi pho - Anh 1

Mưa lớn, gió giật gây đổ cây ở Hà Nội (Ảnh minh họa)

Công ty còn chuẩn bị sẵn sàng 20.000 bao tải cát, 10.000 m2 bạt chắn sóng, 30 xuồng, 200 đầu xe máy, thiết bị cơ giới đảm bảo sẵn sàng hoạt động giải quyết thoát nước tại các vị trí được phân công.

Đối với các xí nghiệp trực thuộc, chủ động hạ mực nước các hồ điều hòa do đơn vị quản lý đến mức thấp nhất theo quyết định số 383/QĐ-TNHN ngày 01/04/2016 của Công ty. Các cửa phai hồ điều hòa, trạm bơm sẵn sàng hoạt động để chuẩn bị đối phó với diễn biến của mưa bão.

Riêng đối với đập Thanh Liệt, để giảm thiểu ô nhiễm đối với lưu vực sông Nhuệ, từ ngày 15/10 Công ty đã đóng đập, song trước diễn biến thời tiết do ảnh hưởng của cơn bão số 7 , công ty tiến hành mở đập Thanh Liệt từ 08h00 ngày 17/10.

Đặc biệt, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên thoát nước Hà Nội phối hợp với các nhà thầu thi công trên địa bàn, thanh thải các đập quây thi công tại công trình cống hóa mương ở một số khu vực: Thụy Khuê, Ngọc Hà, Tây Sơn, Vĩnh Tuy, Trắng Chẹm, Y khoa... nhằm đảm bảo khả năng thu nước, đóng cọc căng dây cảnh báo nguy hiểm trên hệ thống sông mương.

Cũng liên quan đến ứng phó với bão số 7, nhằm chống ngập lụt cho Thủ đô, Tổng công ty Điện lực Hà Nội đã có văn bản khẩn, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải quan trọng, các trạm bơm tiêu úng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn; bố trí cán bộ trực, tăng cường kiểm tra lưới điện, kịp thời phát hiện và xử lý phát sinh xảy ra trong quá trình mưa bão.

Trước nguy cơ mưa bão có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống cây xanh trên địa bàn Hà Nội, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội yêu cầu các đơn vị trực thuộc phân công, bố trí 100% lực lượng ứng trực theo đúng các địa bàn đã phân công, bắt đầu từ 17h ngày 17/10 đến khi có lệnh thôi trực.

Đặc biệt, các đơn vị cần chằng chống cây lâu năm, quý hiếm trong các vườn hoa, công viên và kiểm tra hệ thống cọc chống cho các cây mới trồng trên địa bàn thành phố.

TTXVN/Mạnh Khánh