Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên đánh giá, bão Sarika (bão số 7) sẽ là một trong những cơn bão lớn nhất của năm nay.

Bao Sarika - mot trong nhung con bao lon nhat nam nay - Anh 1

Sáng nay (16/10), Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức họp và báo cáo nhanh về tình hình mưa lũ, cũng như rà soát việc thực hiện các phương án ứng phó với mưa lũ và cơn bão số 7. Một nội dung được bàn tới là việc kiểm tra các hồ chứa nước, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy, nhằm đề phòng những diễn biến sắp tới của mưa bão.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, điều đáng lưu ý trong đợt mưa lũ này là lượng nước ở các hồ chứa lớn tại khu vực Bắc Trung Bộ đã lên đến 70-80% dung tích thiết kế, các hồ nhỏ đã đạt 100%. Điều này đe dọa lớn tới an toàn hồ chứa trước những diễn biến bất lợi tiếp theo của tình hình mưa bão.

Với các hồ lớn có cửa van, các hồ thủy điện phải căn cứ tình hình để tính mức xả phù hợp với từng hồ. Tính toán lượng xả đảm bảo độ an toàn hồ chứa nhưng không ảnh hưởng đến trữ nước mùa khô.

Về cơn bão Sarika , Ban Chỉ đạo đánh giá đây sẽ là một trong những cơn bão lớn nhất của năm nay, diễn ra khi các địa phương miền Trung vẫn đang phải chống chọi với thiên tai nặng nề.

Ban Chỉ đạo đồng thời yêu cầu kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.