Theo Reuters ngày 13/4, việc tuần tra chung và diễn tập trên Biển Đông có thể sẽ được quan quốc phòng Philippines-Việt Nam đề cập đến tại cuộc gặp tới đây.

Theo kế hoạch, ngày 14/4, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh và người đồng cấp Philippines, ông Honorio Azcueta sẽ gặp nhau ở Manila.

Mục đich của chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác quân sự giữa Việt Nam và Philippines. Theo chương trình của chuyến đi, Thứ trưởng Vịnh sẽ thăm một căn cứ hải quân của Philippines.

Nói về vấn đề tuần tra chung và diễn tập trên Biển Đông, Reuters dẫn nguồn tin quân sự Philippines giấu tên cho biết: "Đây mới chỉ là những thảo luận ban đầu. Phải mất nhiều thời gian để đi đến quyết định trên, nhưng chúng tôi mong muốn đưa quan hệ hải quân giữa 2 nước lên tầm cao mới".

Bao Phuong Tay: Viet Nam va Philippines se tuan tra chung? - Anh 1

Binh sĩ Hải quân Việt Nam - Philippines giao lưu thể thao trên đảo Song Tử Tây hồi năm 2014.

Trước khi đề cập đến vấn đề này, hồi cuối năm 2015, Việt Nam và Philippines đã ký hiệp định đối tác chiến lược, trong đó nhất trí tăng cường hợp tác hàng hải.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Manila Chủ tịch nước Việt Nam, khi đó là ông Trương Tấn Sang cho biết ông và Tổng thống Philippines Benigno Aquino chia sẻ lo ngại về những diễn biến gần đây trên biển Đông. Chủ tịch nước mô tả những diễn biến này “ảnh hưởng đến lòng tin, hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”.

Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá thỏa thuận “mở ra một thời kỳ hợp tác mới” giữa hai quốc gia.

Tổng thống Aquino cho rằng thỏa thuận: “Sẽ tăng cường hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực như kinh tế, nông nghiệp, quốc phòng và hàng hải. Đây đều là những lĩnh vực tối quan trọng đối với lợi ích chiến lược của cả hai quốc gia”, ông Aquino nhấn mạnh.

Tổng thống Philippines cũng cho biết ông và ôngTrương Tấn Sang đã thảo luận vụ kiện của Philippines chống đòi hỏi chủ quyền “đường lưỡi bò” bất hợp pháp của Trung Quốc tại Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan).

Chính quyền Philippines khẳng định mong muốn các quốc gia khác có đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông cùng tham gia vào vụ kiện của Manila để bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền vô lý của Bắc Kinh.

J-11 trái phép tại Phú Lâm hiện rõ trước vệ tinh Mỹ

Tuấn Hưng