(Quốc phòng) - Trong bối cảnh, Trung Quốc đang chạy đua vũ trang nhằm thể hiện vai trò số 1 ở khu vực châu Á Thái Bình Dương thì Mỹ lại coi đó làm lợi thế cho mình trong việc buôn bán vũ khí với các đồng minh ở đây…

Trọng tâm của sách lược “chuyển trục chiến lược” sang châu Á của Washington là kế hoạch củng cố sức mạnh quân sự cho các đồng minh hiệp ước cũng như đối tác an ninh trong khu vực châu Á Thái Bình Dương

Trọng tâm của sách lược “chuyển trục chiến lược” sang châu Á của Washington là kế hoạch củng cố sức mạnh quân sự cho các đồng minh hiệp ước cũng như đối tác an ninh trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, ở những điểm nóng bỏng vì những cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải với Trung Quốc và chương trình phát triển tên lửa, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Phi cơ chiến đấu đa năng và hệ thống phòng thủ chống tên lửa là hai trong số những vũ khi đắt giá nhất mà các nước láng giềng của Trung Quốc và Triều Tiên đua nhau mua của Mỹ, giúp kỹ nghệ vũ khí Mỹ tăng trưởng nhảy vọt trong bối cảnh hai nước này ráo riết tăng cường võ trang đe dọa các đồng minh của Mỹ.

Trung Quốc càng hùng hổ Mỹ càng kiếm bội tiền

Hiệp hội công nghiệp không gian Hoa Kỳ, viết tắt là AIA, nhận định rằng chiến lược chuyển trục của Hoa Kỳ đem lại thêm nhiều cơ hội bán vũ khí cho các đồng minh của Mỹ.

Nhu cầu những lô vũ khí đắt tiền sẽ còn rất cao trong ít nhất trong 5-7 năm nữa. Bản dự báo cuối năm 2012 của AIA xác định như trên. Thành viên AIA bao gồm những đại công ty hàng đầu cung cấp vũ khí cho Lầu Năm Góc như Lockheed Martin, Boeing, Northrop Grumman, Raytheon.

Bản dự báo cho rằng mối sợ hãi trước đà tăng chi phí quốc phòng của Trung Quốc sẽ dẫn đến những thương vụ vũ khí của AIA tăng mạnh, vượt qua và bù đắp hơn cả mức trầm lắng trong thị trường vũ khí châu Âu.

Những số liệu thương mại của năm 2013 không được đề cập trong bản dự báo, nhưng Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc cho Reuters biết hợp đồng vũ khí với các quốc gia trong khu vực lãnh thổ phụ trách của Bộ Tư Lệnh quân sự Thái Bình Dương đã lên tới 13,7 tỉ đô la trong tài khóa 2012, tăng 5,4% so với năm trước. Hợp đồng bao gồm những đơn đặt hàng sẽ được giao.

Năm ngoái Lầu Năm Góc có gửi đến quốc hội 65 thông báo, đề nghị những thương vụ vũ khí bán ra nước ngoài trị giá 66,3 tỉ đô la. Thêm nữa, Văn phòng Điều hòa Thương vụ Trực tiếp của bộ ngoại giao nhận được hơn 85 ngàn đơn xin cấp phép trong năm 2012, tạo kỷ lục mới.

Tổng quát, Mỹ ký những hợp đồng giao vũ khí trị giá 66,3 tỉ đô la trong năm 2011, chiếm gần 78% hợp đồng trên toàn thế giới. Số tăng nhờ vào kỷ lục 33,4 tỉ vũ khí bán cho Á Rập Xê-Út, trong khi Ấn Độ đứng hạng nhì với gần 7 tỉ đô la .

Những thương vụ chuyển giao vũ khí tăng cường mối quan hệ ngoại giao và cũng cố mối tương tác lâu dài.

Công ty Tư vấn về buôn bán vũ khí BowerGroupAsia, có 10 văn phòng ở châu Á, dự đoán ngân sách quốc phòng của Đông Nam Á sẽ gia tăng đều đặn để thành rào chắn ngăn chặn quyết tâm của Trung Quốc trong những cuộc tranh chấp ở các vùng biển Đông và Hoa Đông.

Thương vụ vũ khí có thể tăng thêm sau khi hai nhà lãnh đạo bảo thủ, thân Mỹ, đắc cử tại Nhật và Hàn Quốc, chứng tỏ tình đoàn kết của Mỹ với đồng minh và đối tác.

Lầu Năm Góc tuyên bố việc bán vũ khí là mũi tên cốt yếu và đỡ tốn kém trong hằng loạt phương tiện bảo vệ quyền lợi của Mỹ trên khắp thế giới. Những thương vụ chuyển giao vũ khí tăng cường mối quan hệ ngoại giao và cũng cố mối tương tác lâu dài.

Washington đánh giá cao những thương vụ này vì chúng tạo dễ dàng cho công cuộc chiến đấu sát cánh bên nhau với đồng minh ở những chiến trường như Afghanistan, và còn giúp các đồng minh tăng cường bảo vệ anh ninh quốc phòng cho chính họ. Như vậy Hoa Kỳ cũng được nhẹ gánh bảo vệ đồng minh vì quyền lợi của mọi bên.

Lầu Năm Góc đang nhắm mục đích tăng cường khả năng tình báo, giám sát và thám sát tại châu Á Thái Bình Dương, với những hệ thống tự động không người lái. Những phương tiện này sẽ giúp tránh được tai nạn đụng chạm vũ trang và những sự hiểu lầm tai hại, nâng đỡ hợp tác. Tư lệnh Quân khu Thái Bình Dương, Đô đốc Samuel Locklear, tuyên bố điều này tại Washington.

Các đại công ty Lockheed Martin, Boeing, Northrop Grumman và Raytheon dự kiến nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ của họ sẽ giúp giải tỏa khó khăn vì chính sách thắt lưng buộc bụng của Lầu Năm Góc vì các biện pháp của chính quyền nhằm tiết giảm thâm hụt thương mại. Bốn công ty này hưởng lợi nhiều nhất nhờ sản phẩm của họ là vệ tinh, radar, trạm theo dõi và hỏa tiễn đánh chặn, theo lời chuyên viên phân tích quốc phòng và không gian Drexel Hamilton, một nhà trung gian buôn bán vũ khí trang cụ quốc phòng.

Trong hành động mở rộng thị trường vũ khí, Lầu Năm Góc tháng trước chính thức đề nghị với Hàn Quốc bán cho thiết bị và khí tài máy bay không người lái của Northrop Grumman sản xuất gồm các máy bay thám sát tự hành “Diều hâu toàn cầu” Global Hawk RQ-4 cùng mọi trang bị cần thiết của nó.

Lầu Năm Góc đang nhắm mục đích tăng cường khả năng tình báo, giám sát và thám sát tại châu Á Thái Bình Dương, với những hệ thống tự động không người lái

RQ-4 là là UAV, có thể bay ở độ cao hằng trăm km mà vẫn “nhìn” rõ và phân tích rõ được từng mét vuông trong diện tích 10 km vuông ở chế độ ngắm tập trung. Global Hawk mang công cụ nhìn xuyên mây của Raytheon, có khả năng nhìn lướt để truy tìm theo dõi lực lượng và hoạt động của địch trong những khu vực rộng lớn, cả ngày lẫn đêm. RQ-4 sẽ giúp Seoul gia tăng vượt trội khả năng quan sát theo dõi mọi hoạt động quân sự của Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc đã tỏ ý thích thú với hệ thống Global Hawk từ trên 4 năm nay. nhưng Lầu Năm Góc trì hoãn mãi tới nay mới chính thức bán cho, một phần vì e ngại tạo nên động lực chạy đua vũ trang cho khu vực.

Trang bị Global Hawk cho Seoul sẽ đánh dấu thương vụ đầu tiên của loại quân dụng này ở châu Á Thái Bình Dương. Australia, Nhật Bản và Singapore cũng tỏ sự quan tâm đến những con “diều hâu toàn cầu” này, theo Northrop Grumman cho biết.

Trung Quốc và Triều Tiên làm các Đồng minh của Mỹ ở Châu Á lo ngại

Thương vụ RQ-4 của Hàn Quốc được thông báo chưa đầy hai tuần sau khi Triều Tiên phóng thành công hỏa tiễn đưa vệ tinh lên quỹ đạo hôm 12 /12, thách thức các nghị quyết Liên Hiệp Quốc. Triều Tiên bị cấm thử nghiệm hỏa tiễn hay kỹ thuật hạt nhân, theo những chính sách trừng phạt được áp đặt sau khi Bình Nhưỡng thử bom hạt nhân vào 2006 và 2009.

Trong khi đó ở Châu Á Nhật Bản luôn là một đối tác quan trọng nhất của Hoa Kỳ, với nhiệm vụ phụ trách hàng rào lá chắn chống tên lửa đạn đạo tất cả các loại ở mọi giai đoạn trên quỹ đạo tấn công.

Lầu Năm Góc nói với Quốc hội Mỹ hai ngày trước khi Bình Nhưỡng phóng hỏa tiễn vệ tinh rằng Tokyo đang muốn nâng cấp hệ thống AEGIS chống hỏa tiễn, trị giá 421 triệu USD, cho hai khu trục hạm trang bị tên lửa điều khiển, để tăng cường hoạt động chống những cuộc tấn công bằng tên lửa của kẻ thù.

Nhật đã đồng ý dành địa điểm cho một căn cứ radar X-Band trên mặt đất, như một màn dạo đầu cho việc trang bị hệ thống phòng vệ ở độ cao của công ty Lockheed Martin, được thiết kế để đánh chặn tên lửa của địch phóng tới ở mọi tầm, trong bầu khí quyển cũng như ngoài không gian.

Hoa Kỳ đang giới thiệu là chiến đấu cơ tàng hình F-35, của hãng Lockheed Martin. Ba kiểu phi cơ loại này đã là chương trình vũ khí tốn kém nhất cho Lầu Năm Góc

Hoa Kỳ đang giới thiệu là chiến đấu cơ tàng hình F-35, của hãng Lockheed Martin. Ba kiểu phi cơ loại này đã là chương trình vũ khí tốn kém nhất cho Lầu Năm Góc

Nhật đã chọn F-35 làm phi cơ chủ lực cho không quân, thay thế cho F-4C Phantom đã quá cũ. Thương vụ này trị giá trên 5 tỉ đô la. Singapore và Hàn Quốc cũng nhắm nhía loại chiến đấu cơ đa năng này. Hai nước này cũng đang cân nhắc giữa F-15 Silent Eagle của hãng Boeing với Typhoon của châu Âu. Riêng Hàn Quốc sẽ đặt hàng 60 phi cơ trị giá hơn 7 tỉ đô la.

Không chỉ bán vũ khí cho đồng minh, Mỹ còn bán cả vũ khí cho Ấn Độ để kìm chế Trung Quốc

Vũ khí quân dụng Mỹ bán cho Ấn Độ đã lên đến con số 8 tỉ đô la, từ mức gần con số 0 năm 2008. Đà cung cấp được dự trù vẫn gia tăng mạnh. Ấn Độ dự định chi khoảng 100 tỉ đô la trong 10 năm tới để nâng cấp kho vũ khí của mình, một phần nhằm đối phó với Trung Quốc.

Trong khi đó thì Đài Loan trang bị thêm cho lực lượng chiến đấu cơ 145 chiếc F-16A/B khả năng radar tối tân nhất, những phương tiện chiến đấu điện tử tiên tiến, cùng nhiều chi tiết nâng cấp khác. Lockheed Martin đã nhận hợp đồng 1, 85 tỉ đô la để khởi sự công tác.

Lầu Năm Góc cũng vẫn tìm cách giúp không lực Đài Loan tăng tiến cho cân bằng với lực lượng không quân của Bắc Kinh, trong đó có ý kiến bán các chiến đấu cơ F-16C/D tối tân hơn loại hiện dụng. Đài Loan đã muốn mua loại F-16C/D này từ khá lâu.

Lầu Năm Góc cũng vẫn tìm cách giúp không lực Đài Loan tăng tiến cho cân bằng với lực lượng không quân của Bắc Kinh

Thiếu tướng Sampson Lee đứng đầu Ủy ban quân sự của Văn phòng văn hóa kinh tế Đài Loan tại Washington, cho biết Đài Loan sẽ tìm cách tiếp tục mua sắm những hệ thống vũ khí quốc phòng để đối phó với “những mối đe dọa dai dẳng”.

Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Quân khu Thái Bình Dương của Hoa Kỳ , cho biết trọng tâm nhiệm vụ “tái cân bằng” của ông cho Thái Bình Dương sẽ là hiện đại hóa và tăng cường các quốc gia đồng minh có hiệp ước an ninh chung với Mỹ như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan, một công tác mà ông cho biết đã khởi sự trong tinh thần sốt sắng và nghiêm chỉnh