(Tamnhin.net) - Theo mạng tin của tờ báo hàng đầu Nhật Bản Yomiuri, trong hai ngày 11 - 12.7, 3 tàu ngư chính của Trung Quốc đã liên tục xâm phạm hải phận của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku.

Quần đảo Senkaku.

Ban đầu, các tàu này lấy danh nghĩa bảo vệ lợi ích ngư nghiệp của Trung Quốc, song các hoạt động mang tính phô trương sức mạnh kéo dài nhiều ngày như vậy lại chứa đựng những điều bất thường.

Theo báo Yomiuri, việc các tàu tuần tra của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải ở khu vực quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) là rất khó lường. Vì vậy, Nhật Bản cần chuẩn bị cơ chế đối phó với hành động khiêu khích của Trung Quốc trong khi vẫn thực hiện chính sách kiềm chế Trung Quốc bằng con đường ngoại giao.

Theo báo Yomiuri, đây có thể coi là hành động trả đũa của Trung Quốc đối với việc Chính phủ Nhật Bản chủ trương quốc hữu hóa quần đảo Senkaku. Vì vậy, Chính phủ Nhật Bản cần nhanh chóng sửa đổi quy định pháp luật cũng như tăng cường cơ chế giám sát và bảo vệ biển để đối phó với các hành động xâm nhập bất hợp pháp tại quần đảo Senkaku.

Cụ thể, quốc hội cần sớm thảo luận về dự thảo sửa đổi luật quy định vai trò của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, theo đó thừa nhận quyền bắt giữ những đối tượng vi phạm luật pháp Nhật Bản.

Ngày 15.7, Nhật Bản đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Trung Quốc - ông Uichiro Niwa - về Tokyo nhằm đáp trả những xung đột mới liên quan đến quần đảo đang tranh chấp Senkaku. Ông Niwa dự kiến sẽ thảo luận cùng Ngoại trưởng Koichiro Gemba về diễn biến tại quần đảo Senkaku và tương lai quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông Niwa cũng được tham vấn cách thức ngăn chặn xung đột liên quan đến Senkaku leo thang và làm xói mòn quan hệ giữa hai cường quốc tại Châu Á. Trả lời phóng viên NHK tại sân bay Bắc Kinh trước khi lên đường về nước, Đại sứ Niwa cho biết chưa có kế hoạch về thời điểm ông trở lại Bắc Kinh.

Quyết định triệu hồi Đại sứ Niwa được đưa ra sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nhật Gemba và người đồng nhiệm Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Campuchia hồi tuần trước. Phía Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ kế hoạch mua lại quần đảo Senkaku của Nhật Bản. Chính Đại sứ Niwa cũng từng chỉ trích ý định mua lại một phần quần đảo Senkaku của Thị trưởng Tokyo có thể sẽ dẫn đến khủng hoảng trong quan hệ hai nước.

Ngoại trưởng Gemba cho biết, ông Niwa đã bị khiển trách vì phát biểu mang tính cá nhân trên.

LaoDong