(Soha.vn) - 10/12 nhóm tàu này đã kéo qua khu vực nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát, 2 chiếc khu trục hạm và 2 tàu hộ vệ Trung Quốc vẫn dàn hàng xông tới khu vực này

Nhân Dân nhật báo Trung Quốc ngày 29/12 có bài xã luận cho rằng, việc trang bị hàng loạt vũ khí mới hiện đại đang làm gia tăng đáng kể sự tự tin và sức chiến đấu của quân đội Trung Quốc.

Tàu chiến Trung Quốc hoạt động ngày càng thường xuyên hơn ngoài Thái Bình Dương, địa bàn chiến lược của hải quân Mỹ

Bài báo thuật lại việc 5 chiến hạm hiện đại của hạm đội Đông Hải kéo ra Thái Bình Dương diễn tập, trên đường quay về, sáng 10/12 nhóm tàu này đã kéo qua khu vực nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát, 2 chiếc khu trục hạm và 2 tàu hộ vệ Trung Quốc vẫn dàn hàng xông tới khu vực này, bất chấp mọi cảnh báo của phía Nhật Bản.

Sau đợt diễn tập xa bờ này, Khâu Diên Bằng, Phó tư lệnh hạm đội Đông Hải đồng thời là chỉ huy trưởng cuộc tập trận tự tin khẳng định với báo giới, hoạt động tập trận ngoài Thái Bình Dương của hải quân Trung Quốc sẽ "trở thành hoạt động thường xuyên".

Đồng thời, Khâu Diên Bằng cho biết, bảo vệ "chủ quyền lãnh thổ" là nghĩa vụ không thể chối từ khi nhắc tới vụ 4 chiến hạm kéo sát Senkaku.

Hải quân Trung Quốc đã thể hiện sự "tự tin" ấy thông qua việc phái 4 chiến hạm kéo sát nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát hôm 10/12

Xã luận trên tờ Nhân Dân nhật báo cho rằng đây không chỉ đơn thuần là sự tự tin của một cá nhân mà là sự tự tin của quân đội Trung Quốc. Năm 2012 là năm đánh dấu quân đội Trung Quốc được trang bị nhiều loại vũ khí mới hiện đại, đồng thời thử nghiệm thành công nhiều loại vũ khí do Trung Quốc nghiên cứu, chế tạo.

Vũ khí mà tờ Nhân Dân nhật báo điểm đầu tiên chính là chiến đấu cơ J-15 với thành tích nổi bật là cất hạ cánh thành công trên tàu sân bay Liêu Ninh chỉ vừa mới đưa vào biên chế hồi tháng 9/2012, cuối tháng 11/2012 thì J-15 cất hạ cánh thành công. Điều này được giới quân sự Bắc Kinh tin rằng đó là dấu hiệu của sự phát triển sức mạnh hải quân nước này.

J-15 là loại chiến đấu cơ thế hệ 3 do Trung Quốc tự nghiên cứu, chế tạp, có năng lực tác chiến đối không, đối biển khá mạnh, tốc đôiếu âm và được trang bị nhiều loại tên lửa.

Ngoài ra, Trần Hiển Quốc, Phó chủ nhiệm Chính trị hạm đội Đông Hải cho biết trong năm 2012 hải quân nước này được trang bijnhieeuf tàu chiến, tàu ngầm và chiến đấu cơ mới, tuy nhiên từ chối tiết lộ các thông tin cụ thể.

Chiến đấu cơ J-15 cất hạ cánh thành công trên tàu Liêu Ninh sau khi nó được đưa vào biên chế của hải quân từ tháng 9/2012

Năm 2012 cũng là năm đánh dấu nhiều cuộc tập trận xa bờ và hợp tác diễn tập quân sự chung với các nước. Chỉ tính từ tháng 10 đến nay, đã 3 lần hải quân Trung Quốc kéo ra Thái Bình Dương diễn tập, qua mặt Nhật Bản và Mỹ.

Về hoạt động hợp tác quốc tế, tập trận chung với các nước, cuối tháng 4 Trung Quốc và Nga tổ chức cuộc tập trận Liên hợp 2012 trên biển Hoàng Hải theo hình thức thực binh đối kháng, kết hợp không - hải quân.

Đến tháng 5/2012, Thủy quân lục chiến trung Quốc và Thái Lan tổ chức diễn tập chung "Đột kích màu lam 2012", tháng 7/2012 Trung Quốc phối hợp với Indonesia diễn tập chống khủng bố.