Sau khi bãi rác Đa Phước đi vào hoạt động không lâu, người dân xung quanh bãi rác này đã phải kêu cứu đến chính quyền sở tại bởi sự ô nhiễm mùi hôi và nạn ruồi nhặng kinh hoàng.

Bao Nguoi Tieu Dung dang truc tuyen Toa dam: “Mui rac - Quyen duoc thong tin va bao ve suc khoe cu dan Nam Sai Gon” - Anh 1

Báo Người Tiêu Dùng đang trực tuyến Tọa đàm: “Mùi rác - Quyền được thông tin và bảo vệ sức khỏe cư dân Nam Sài Gòn”

Một số tờ báo đã tiến hành xác minh và thông tin đến bạn đọc. Trong đó có những phóng sự điều tra về sự biến mất bí hiểm của nước rỉ rác trong hồ chứa của bãi rác cũng như video clip được đăng tải về hồ nước này.

Thế nhưng, sau đó không lâu những tác phẩm này cũng biến mất bí hiểm như sự bí hiểm của những hồ nước.

Báo Người Tiêu Dùng đã vào cuộc quyết liệt khi vòi ô nhiễm của bãi rác Đa Phước vươn tới các quận lân cận, đặc biệt là quận 7.

Từ đó, Báo đã bóc gỡ từng mảng hôi thối và nhức nhối cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng mà bãi rác này mang đến. Có lúc Báo Người Tiêu Dùng đã đơn độc đi trên con đường này và còn phải đối mặt với nhiều thách thức từ các đơn vị khác. Tuy nhiên, Ban Biên tập vẫn kiên định mục tiêu bảo vệ người dân, bảo vệ lẽ phải dù biết rằng thế lực mà Báo đang phải đối diện không hề nhỏ.

Sau khi đăng tải hàng chục bài viết, Báo Người Tiêu Dùng liên tục nhận được thông tin khiếu nại, phản ánh, kêu cứu của người dân đang ngày đêm hứng chịu hậu quả từ hoạt động của bãi rác này.

Người dân tạo cầu nối, diễn đàn mở để lên tiếng, kiến nghị, thậm chí gửi lời thỉnh cầu khẩn thiết đến các cấp lãnh đạo, các cơ quan ban ngành, các tổ chức bảo vệ môi trường… cần nhanh chóng vào cuộc, đánh giá những tác hại do ô nhiễm môi trường (bao gồm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước…) từ bãi rác Đa Phước gây ra, đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống và áp lực tinh thần của hàng trăm ngàn hộ dân Nam Sài Gòn nói riêng, người dân Quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh nói chung.

Người dân có quyền được thông tin minh bạch về tình trạng ô nhiễm, quy trình công nghệ xử lý rác thải; đánh giá tác động môi trường, tác hại đối với sức khỏe cũng như những chế tài đặc biệt đối với hoạt động xử lý rác tại khu liên hợp xử lý rác Đa Phước.

Báo Người Tiêu Dùng sẽ gửi toàn bộ nội dung buổi tọa đàm tới độc giả

Nhóm PV