Sau chuyến thăm Cam Ranh hồi tháng 8/2016 của tàu cứu hộ Igor Belousov, theo truyền thông Nga, Việt Nam đang đàm muốn mua loại tàu hiện đại này.

Tờ Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Việt Nam có kế hoạch đặt mua tàu cứu hộ Project 21300S - loại tàu có lượng giãn nước lên tới 5.000 tấn.

"Việt Nam có thể sẽ đặt mua tàu cứu hộ Project 21300S. Trước đó, Ấn Độ cũng đã bày tỏ ý định này. Ngoài khả năng cứu hộ, con tàu còn có khả năng thủy văn, vì vậy, việc sở hữu tàu Project 21300S, Việt Nam có thêm phương tiện hiện đại để bảo vệ chủ quyền Biển Đông", theo tờ Izvestia.

Bao Nga: Viet Nam muon mua tau cuu ho ngam cua Nga - Anh 1

Tàu cứu hộ Igor Belousov.

Theo nguồn tin này, đầu tháng 10/2016, phía Việt Nam đã yêu cầu nhà sản xuất Nga cung cấp thông tin về giá cả về và thông số kỹ thuật của tàu Project 21300S.

Trước khi truyền thông Nga đăng tải thông tin này, hồi tháng 8/2016, tàu Igor Belousov thuộc Project 21300S của Hạm đội Thái Bình Dương (Nga) đã có chuyến thăm hữu nghị tại Cam Ranh, Việt Nam và Ấn Độ.

Theo phát ngôn viên Quân khu phía Đông, Vladimir Matveev, ban đầu tàu Project 21300S được thiết kế để có thể thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ các tàu ngầm bị nạn của Hải quân Nga, nó còn có khả năng cung cấp nguồn oxy và năng lượng cho các tàu bị nạn.

Con tàu có chiều dài khoảng 98m với lượng giãn nước là 5.000 tấn, thủy thủ đoàn gồm 97 người (có thể chở thêm 120 người).

Theo chuyên gia Dmitry Boltenkov, tàu Project 21300S được phát triển bởi yêu cầu nhiệm vụ từ các vụ tai nạn của tàu ngầm Kursk. Do đó, 21300S được trang bị với tất cả các trang thiết bị để có thể hoạt động dưới nước, bao gồm các phương tiện hoạt động dưới nước có người lái và không người lái, buồng hyperbaric và cả thiết bị sonar.

"Việt Nam đang rất cần những con tàu như vậy cho hạm đội tàu ngầm của mình trong các trường hợp khẩn cấp. Nhưng có thể Việt Nam sẽ mua tàu dự án này với cấu hình đơn giản", theo chuyên gia Boltenkov.

Clip tàu cứu hộ ngầm Project 21300S

Thùy Dung