Ngày 30.11, báo Anh The Times có bài viết chê tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov lạc hậu, phi công thiếu kinh nghiệm cất hạ cánh trên tàu nên máy bay của tàu này phải vào trú ở căn cứ Hmeymim tại Syria. Việc này khiến một số chuyên gia Nga viết bài phản ứng mạnh.

Bao Nga phan ung bao Anh che tau san bay Kuznetsov - Anh 1

Theo The Times, tàu sân bay duy nhất của Nga sang Syria đang gặp những khó khăn khi hoạt động trên biển nên các máy bay của tàu này phải bay vào đậu ở căn cứ không quân Hmeymim tại Latakia, Syria, theo một nguồn tin quốc phòng Anh.

Những ảnh vệ tinh do Airbus chụp ngày 20.11 và đăng trên tạp chí IHS Jane’s mới đây cho thấy 8 máy bay Su-33 và 1 chiếc MiG-29 đậu tại căn cứ Hmeymim ở Latakia, phía tây Syria.

Lý do là tàu sân bay Kuznetsov không có máy phóng máy bay, làm cản trở khả năng của phi công khi hoạt động trên biển, buộc máy bay của tàu phải mang ít vũ khí và nhiên liệu khi cất cánh từ đường băng được xây một cách đặc biệt của tàu (đường băng đầu mũi tàu hếch lên 1 góc 12 độ - ND).

Bao Nga phan ung bao Anh che tau san bay Kuznetsov - Anh 2

Bức ảnh vệ tinh chụp máy bay của tàu sân bay Nga đậu tại căn cứ ở tỉnh latakia, Syria ngày 20.11.2016

Ngoài ra chỉ có một số phi công là được huấn luyện đào tạo tốt cách cất và hạ cánh trên tàu sân bay, theo ông Igor Sutyagin, nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu dịch vụ tổng hợp hoàng gia Anh.

Báo Anh cũng bình rằng tàu sân bay Kuznetsov quá cũ kỹ nên hạn chế năng lực quân sự của Nga.

Báo này còn kể thêm 1 máy bay MiG-29 bị rơi khi chuẩn bị hạ cánh xuống tàu Kuznetsov hôm 13.11 do tàu bị sự cố đứt cáp hãm đà máy bay, và nguồn tin quốc phòng nói với The Times rằng Nga cho máy bay của tàu Kuznetsov vào đất liền hoạt động sớm hơn vì nhận ra chúng không hoạt động tốt khi cất hạ cánh ngoài biển.

Sau khi bài báo được đăng, một số báo đài Nga trích lại và phản ứng gay gắt. Trên chuyên trang Chuyên gia chính trị cùng ngày 30.11 có bài nói chuyên gia Anh chẳng biết rằng sự cố đứt dây cáp trên tàu sân bay không chỉ có ở Nga mà cả với tàu sân bay Mỹ, Anh, như máy bay F/A-18E/F Super Hornet từng gặp trên tàu sân bay George Washington, máy bay làm đứt cáp và rơi xuống biển khi hạ cánh xuống tàu sân bay Kitty Hawk… Bài báo của Nga còn kể thêm rằng trong cuộc chiến ở đảo Falklands/Malvinas với Argentina hồi năm 1982, một chiếc Sea Harrier của Anh bị rơi khi đáp xuống tàu sân bay Invicible do thời tiết xấu v.v.

Bao Nga phan ung bao Anh che tau san bay Kuznetsov - Anh 3

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga bị báo Anh chê đủ điều

Bài báo này kết luận rằng nếu lần tới báo The Times có nói về việc phi công Nga không có trình độ thì hãy hình dung mình là phi công ngồi trên 1 máy bay đang hạ cánh với tốc độ 300 km/giờ xuống một đường băng dập dềnh trên sóng mà bề ngang chỉ 4 m, bề dài chỉ 40 m trong điều kiện mưa, bão, tuyết rơi…

Ngày 1.12, đài Truyền hình quân đội Nga phát clip giới thiệu sức mạnh tàu sân bay Kuznetsov khi khoe rằng con tàu này ngoài việc chở máy bay còn sở hữu những vũ khí hùng mạnh như dàn 12 quả tên lửa diệt hạm hạng nặng Granit (nặng 7 tấn, tầm bắn 700 km) "đủ sức tiêu diệt 1 hạm đội" chỉ với 1 lần bắn.

Anh Sơn