Các tờ báo của Nga bày tỏ nhiều thương tiếc trước việc nhà lãnh đạo huyền thoại của Cuba Fidel Castro qua đời.

Truyền thông Cuba vừa thông báo, nhà lãnh đạo huyền thoại của nước này Fidel Castro đã qua đời ở tuổi 90.

Ngay lập tức, trên trang chủ của các hãng thông tấn lớn của Nga như: RIA Novosti, Lenta, Sputnik… đều im đậm dòng chữ “Lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời” cùng chi tiết quá trình hoạt động, những cống hiến và nhiều chia sẻ của các nghị sỹ nước này.

Tờ RIA Novosti dẫn nguồn tin của Hãng thông tấn xã Pháp cho hay, ông Castro qua đời vào lúc 22h29 này 25/11 theo giờ địa phương.

Bao Nga nho nha lanh dao Fidel Castro - Anh 1

Hình ảnh ông Fidel Castro trên trang chủ tờ RIA Novosti của Nga

“Ông Fidel Castro sẽ được hỏa táng vào ngày thứ Bảy”, RIA dẫn lời Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo trên truyền hình.

Sự ra đi của ông Fidel Castro đã khiến nhiều người không kiềm chế được cảm xúc, trong đó có nhiều nghị sỹ Nga.

“Ông Castro là một trong những lớp người kiệt xuất nhất thời đại. Thế giới sẽ tưởng nhớ tới ông”, thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov viết trên Twitter.

Hãng thông tấn RT của Nga đã cập nhật liên tục trên trang chủ của mình các thông tin về cái chết của ông Castro và quá trình hoạt động cách mạng suốt thời gian qua.

Trưởng Ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev mô tả cái chết của Fidel Castro bằng cụm từ “kết thúc một thời đại”.

“Ông Fidel Castro đã ra đi. Nó không đơn giản chỉ là kết thúc một thời đại. Ở một mức độ, thời đại đó đã được hoàn thành trong cuộc đời của ông Castro. Mỹ đã hủy bỏ lệnh cấm vận chống Cuba và nước này đã bình thường hóa quan hệ với Liên minh châu Âu. Đây có thể được coi là một thắng lợi của nhà nước nhỏ bé này và cá nhân nhà lãnh đạo cách mạng Cuba”, ông viết trên trang của mình lên Facebook.

Phóng viên đài RT đưa tin trực tiếp từ Gavan cũng nghẹn ngào trước những tình cảm mà người dân nước này dành cho vị lãnh tụ.

“Yêu, ghét, ngưỡng mộ, chỉ trích. Hôm nay chúng ta được thống nhất bởi những gì chia rẽ chúng ta. Bởi vì sự ra đi của ông sẽ để lại một dấu ấn trong tất cả chúng ta”, một phóng viên chia sẻ cảm xúc.

Cựu lãnh đạo Fidel Castro đã chuyển giao quyền lực cho người em trai là ông Raul Castro vào năm 2008. Từ đó, ông hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Lần xuất hiện gần đây nhất của nhà lãnh đạo Fidel Castro là vào hồi tháng 8 năm nay.

Thành lập nhà nước Cộng hòa Cuba kể từ năm 1959, ông Fidel Castro trở thành thủ tướng Cuba kể từ năm 1959 tới 1976. Kể từ năm 1976 tới 2008, ông là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba.

Từ năm 1961 tới 2011, ông Castro đồng thời là Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba.

Tuấn Hùng