Chiến dịch tuyên truyền của Mỹ nhằm chống lại Nga đang vượt tầm kiểm soát, thậm chí có thể đẩy thế giới đến trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Từ Syria…

Đây là nhận định của Robert Parry – nhà báo nổi tiếng người Mỹ, tác giả nhiều cuốn sách viết về chính trị quốc tế và là một cây bút kỳ cựu của hãng tin AP và Tạp chí “Newsweek”.

Theo ông Parry, chiến dịch tuyên truyền chống Nga này xuất phát từ quan điểm của chính quyền Washington cho rằng họ phải là nhà lãnh đạo thế giới, và sẽ không cho phép bất kỳ một quốc gia nào khẳng định lợi ích của mình tại ngay chính các khu vực lân cận.

Bao My vach tro ban tuyen truyen chong Nga - Anh 1

Nhà báo kỳ cựu người Mỹ Robert Parry

Thay vì điều chỉnh chính sách đối ngoại theo xu hướng thế giới đa cực, chính quyền Mỹ đã triển khai một loạt chiến dịch tuyên truyền và hỗ trợ tài chính có nguy cơ buộc Nga phải phát động một cuộc chiến tranh thế giới để bảo vệ danh dự của mình.

Đây có thể không phải là ý định của Tổng thống Obama, người đã thừa nhận trong bài phát biểu tại Liên hợp quốc gần đây rằng có rất nhiều rủi ro trong việc áp đặt một trật tự thế giới đơn cực, song thực tế là Mỹ vẫn vận hành một bộ máy truyền thông để thực hiện các mục đích tuyên truyền của mình.

Bộ máy này hoạt động với những chức năng cụ thể nhằm lái dư luận theo hướng coi cuộc can thiệp của Mỹ tại Syria là chính đáng, dưới vỏ bọc của những kế hoạch dễ nghe như áp đặt “vùng cấm bay” hay lập “vùng an toàn”, tương tự những gì đã làm trước thời điểm bùng phát hai cuộc chiến lật đổ chế độ đẫm máu tại Iraq và Libya.

Trên thực tế, những gì Mỹ làm đã đẩy nước này đứng trước nguy cơ xung đột trực tiếp với một nước Nga sở hữu vũ khí hạt nhân, quốc gia coi đây là những hành động nhằm làm suy yếu nước Nga để dẫn tới sự thay đổi chế độ hoặc kích động một cuộc chiến tranh toàn diện.

Bao My vach tro ban tuyen truyen chong Nga - Anh 2

Mỹ huy động các loại vũ khí tối tân như tàu sân bay để "chống khủng bố"

Theo Robert Parry, có thể thấy việc phương Tây khăng khăng khẳng định tầm quan trọng của việc “thay đổi chế độ” tại Syria có mối liên quan trực tiếp tới chiến lược ngày càng được đẩy mạnh nhằm “thay đổi chế độ” tại Nga.

Năm 2013, Mỹ từng đe dọa ném bom Syria nhằm trừng phạt chế độ Assad sau khi chính quyền này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tấn công người dân tại vùng ngoại ô Damascus. Tuy nhiên, tới phút cuối, những thông tin tình báo đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ và khiến ông Obama chùn bước trong việc thực hiện tuyên bố của mình.

Không chỉ vậy, ông Obama còn khiến nhiều người bất bình khi chìa tay về phía Tổng thống Putin nhằm tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Syria. Tổng thống Obama đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì không cứng rắn trong việc “thực thi giới hạn đỏ” mà ông đã đặt ra đối với việc sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Syria.

Sự thất vọng trước việc ông Obama không quyết định không kích Syria và không mở ra con đường “thay đổi chế độ” tại Damascus đã dẫn tới việc tìm kiếm những mục tiêu khác, và mục tiêu rõ ràng nhất là ông Putin.

…đến Ukraine

Truyền thông phương Tây liên tục ca ngợi cuộc đảo chính năm 2014 tại Ukraine lật đổ chính quyền Viktor Yanukovych là chiến thắng của nền dân chủ. Tuy nhiên, tỷ lệ 96% cử tri tham gia cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea muốn sáp nhập bán đảo này với Nga thực sự là một “cái tát” đối với phương Tây, bởi truyền thông phương Tây trước đó vẫn luôn khẳng định rằng người dân Ukraine rất háo hức và vui mừng trước thành công của cuộc đảo chính.