Tiếp nối việc thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm trong năm 2016, Triều Tiên đã tiến hành đóng mới một chiếc tàu ngầm có thể phóng được tên lửa đạn đạo, đủ tầm vươn tới Mỹ, theo quan sát của một website từ Mỹ.

Bao My: Trieu Tien bat dau dong tau ngam ten lua hat nhan co the de doa My - Anh 1

Một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên trong năm 2016 (Ảnh: KCNA)

Trang web 38 North của Mỹ, chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên mới đây tuyên bố đã phát hiện qua ảnh vệ tinh việc Triều Tiên bắt đầu tiến hành đóng mới một chiếc tàu ngầm hạt nhân với mục đích làm "bệ phóng dưới nước" cho một loại tên lửa hạt nhân mới nhất.

"Các bức ảnh vệ tinh cho thấy một dự án đóng tàu đang được thực hiện tại nhà máy đóng tàu Sinpo, rất có thể là một chiếc tàu ngầm mới", 38 North cho biết.

Một nhà phân tích thuộc Viện Quan hệ Mỹ-Hàn nhận đinh, nếu nhận định trên là đúng thì con tàu đang được đóng còn có kích thước lớn hơn lớp tàu GORAE mà Triều Tiên đang thử nghiệm.

Hồi tháng Tám vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một chiếc tàu ngầm. Nói về thành công trên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố tên lửa phòng từ tàu ngầm của nước này có thể vươn tới tận nước Mỹ và phương Tây.

Tiếp sau đó là vụ thử nghiệm hạt nhân lần 5 mà Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, đủ để gắn lên tên lửa đạn đạo. Động thái trên khiến các lo ngại về mối đe dọa của tên lửa Triều Tiên ngày một gia tăng.

Tuấn Ngọc (Theo Sputnik)