Một nhóm tin tặc Ukraine tự xưng là Cyber Hunta vừa công bố hơn một GB thư điện tử và tài liệu khác từ văn phòng phụ tá cao cấp Vladislav Surkov của ông Putin, cho thấy Nga có liên quan tới tất cả các phong trào ly khai ở Ukraine.

Bao My: Tin tac da lot tran su that Nga co lien quan den cac nhom ly khai o Ukraine - Anh 1

Đến lượt ông Putin bị tin tặc tấn công? (Ảnh: Reuters)

Trong khi điện Kremlin phủ nhận mối quan hệ giữa Moscow và các nhóm ly khai, các bức thư điện tử lại cho thấy chi tiết việc Nga kiểm soát hầu hết mọi nỗ lực ly khai tại các khu vực nói tiếng Nga ở Ukraine.

Nhóm tin tặc Ukraine tự xưng là Cyber Hunta đã tấn công sâu vào văn phòng tổng thống Nga.

“Đây là một vụ tấn công mạng nghiêm trọng,” ông Maks Czuperski, người đứng đầu Phòng nghiên cứu kỹ thuật số pháp lý thuộc Hội đồng Đại Tây dương, cho biết.

“Chúng ta đã thấy nhiều vụ xảy ra ở Mỹ và các nước khác do Nga gây ra,” ông Czuperski nói. “Nhưng không có nhiều vụ ở Nga. Chỉ là vấn đề thời gian để các nhóm nặc danh như Cyber Hunta quay lại tấn công họ.”

Một quan chức cấp cao thuộc cơ quan tình báo Mỹ cho biết Mỹ không liên quan tới vụ tấn công này.

Ông Surkov là phụ tá thân cận của ông Putin từ hàng thập kỷ nay, phục vụ như một Phó Thủ tướng và Phó Tham mưu trưởng của Tổng thống Nga. Các bức thư bị tin tặc tấn công là từ năm 2014, thời kỳ ông Putin đứng sau chỉ đạo các hoạt động quan trọng bậc nhất của Nga. Ông chỉ đạo ly khai không chỉ ở Ukraine mà còn cả ở Georgia.

Cụ thể, nhóm tin tặc vô danh đã lấy được tổng cộng 2.337 thư nhận được, gửi đi, nháp, đã xóa, thư rác… từ tài khoản thư điện tử Outlook của trợ lý của ông Surkov. Bản thân ông Surkov dường như không trực tiếp sử dụng hòm thư này.

Trong hàng GB thư này, có nhiều nội dung chứng minh rằng Nga tham gia sâu vào cuộc chiến tranh ở miền đông Ukraine. Có một danh sách thương vong ở vùng Donbass của Ukraine được gửi tới từ một lãnh đạo ly khai, danh sách các ứng cử viên cho cuộc bầu cử dự tính… cùng nhiều thông tin khác.

Về tính xác thực của các bức thư này, một quan chức cấp cao Mỹ nói với NBC News rằng “không có cách nào chỉ ra”. Một quan chức khác nói rằng nội dung các bức thư xác nhận những điều mà Mỹ tin rằng đã xảy ra vào thời điểm đó, rằng Kremlin đã tham gia sâu vào các hoạt động ly khai.

Ông Czuperski tin rằng kể từ khi các quan chức Nga nhận ra rằng họ đang đứng trước cáo buộc vi phạm pháp luật quốc tế, họ muốn giữ kín các bức thư điện tử nhạy cảm. Ông tin rằng nhóm Cyber Hunta sẽ còn tiếp tục tung ra các tài liệu khác.

Ngang Chuyên (Theo NBC News)