Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 của Nga một lần nữa làm thế giới kinh ngạc, tờ The National Interest dẫn lời của nhà bình luận quân sự Sebastien Roble.

Chuyên gia quân sự này cho rằng, S-500 giống như hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ, được triển khai để đánh chặn các mục tiêu có động năng lớn.

Trong trường hợp tốc độ bay của tên của trong tổ hợp phòng thủ tên lửa là 77N6-N và 77N6-N1 thay đổi từ 5km/s lên 7 km/s, chúng có thể đánh chặn các tên lửa liên lục địa của đối thủ.

Bao My: S-500 lam ca the gioi kinh ngac - Anh 1

Hệ thống S-500 tieu diệt được mục tiêu ở mọi tầm cao

Có giả thiết cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 đặc biệt hiệu quả với các máy bay tàng hình, tuy nhiên với tính năng đã biết hệ thống phòng thủ này còn ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt khác ngoài máy bay tàng hình, chuyên gia cho biết thêm.

“S-500 có tầm hoạt động rất xa có thể tiêu diệt các mục tiêu to lớn nhất và khó quan sát nhất. Xác định và tiêu diệt đối thủ bằng máy bay ném bom ở khoảng cách xa là cực kỳ khó, những máy bay sử dụng hệ thống AWACS (hệ thống cảnh báo sớm và kiểm soát trên không sử dụng radar) hoặc máy bay chiến tranh điện tử để thực hiện những nhiệm vụ như vậy buộc phải hoạt động ngoài phạm vi của S-500”, nhà phân tích cho biết thêm.

Cũng theo ông, tổ hợp phòng thủ tên lửa của Nga được phát triển trước hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa của Mỹ, hệ thống sẽ bảo đảm thực hiện nhiệu vụ “chống tiếp cận và chống thâm nhập” (A2/AD).

Ngoài ra S-500 cũng có thể sử dụng như một vũ khí chống lại vệ tinh.

S-500 sẽ cho ra mắt để thay thể S-300, S-400 nhưng tại thời điểm hiện tại chưa rõ chính xác khi nào chúng trang bị cho các lực lượng vũ trang của Nga.

Theo dự tính của các nhà phân tích quân sự của Viện Nghiên cứu chiến lược Mỹ, S-500 sẽ được trang bị cho quân đội Nga từ năm 2020.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 có tính năng vượt trội so với “người tiền nhiệm” S-400 Triumph, không chỉ về chức năng phòng không và phòng thủ tên lửa, mà S-500 chỉ mất thời gian 3-4 giây để triển khai tiêu diệt mục tiêu khác trong khi S-400 mất 9-10 giây, hơn nữa S-500 nhỏ gọn hơn và tính năng cơ động cao hơn các hệ thống S-300 và S-400 rất nhiều.

Hệ thống radar kiểm soát và điều khiển hỏa lực của S-500 được xây dựng trên nòng cốt là radar mạng pha chủ động X-Band, cự li “tìm diệt” của nó đã đạt tới 800-1000km.

Nguyễn Đông