Nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin đã tiến lên tầm toàn cầu: từ Libya đến Balkan và Nam Phi, Điện Kremlin đang nỗ lực phá hủy trật tự quốc tế do Mỹ thống lĩnh.

Bao My: Nga tien len tam toan cau, pha trat tu My thong linh - Anh 1

Tổng thống Nga Putin đang chèo lái nước Nga qua giai đoạn khó khăn

Đó là nhận định trong bài báo của Eugene Rumer Giám đốc chương trình nghiên cứu Nga và Á-Âu tại Quỹ Carnegie Vì hòa bình quốc tế và Andrew Weiss Phó Chủ tịch Quỹ này, đăng trên tờ Wall Street Journal (WSJ).

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng gọi nước Nga hậu Xô-viết là một "cường quốc khu vực" đơn thuần, nhưng bây giờ nước Nga đã không còn như vậy nữa, WSJ nhận xét. Trong những năm gần đây, nhà lãnh đạo Mỹ ltaXIgcHV0aW4=/vladimir-putin.html' style='color:black;text-decoration:none'>Vladimir Putin đã tiến lên tầm thế giới, bắt đầu tích cực sử dụng phương pháp "ngoại giao nụ cười" và sự hấp dẫn cá nhân ở các nước mà ảnh hưởng của Matxcơva vốn gần như bằng 0.

Hiện diện của Nga có thể nhận thấy ở hầu hết các phần của Trung Đông, ở châu Âu, trong một số vùng của châu Phi và thậm chí ở cả châu Mỹ Latinh, WSJ thống kê. Matxcơva đã tìm thấy vô số cơ hội mở rộng khả năng và tích cực tận dụng sự chia rẽ trong phe cánh phương Tây.

"Chương trình đó đơn giản và rõ ràng dễ hiểu: củng cố ảnh hưởng của Nga nhờ vào điểm yếu của Washington và nhờ dựa vào chính hệ thống luật lệ quốc tế mà Mỹ đã xây dựng và thống lĩnh kể từ thời Thế chiến II", các tác giả nhận định.

Nga có nhiều các công cụ để mở rộng ảnh hưởng, xây dựng các tiền đồn để thu thập thông tin tình báo và phát triển sức mạnh quân sự của mình. Nga sẵn sàng thâm nhập những nơi mà Mỹ và đối tác hoặc thoái lui hoặc là không làm được gì.

Theo WSJ, bản chất sự hồi phục tích cực của Matxcơva bao hàm không phải ở chỗ áp đặt điều kiện này điều kiện khác cho một số bộ phận trên thế giới, mà là ở chỗ làm suy yếu và phá hủy trật tự thế giới do Mỹ thống lĩnh.

Phú Lộc -