Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn dùng cách mang quân đi xâm lược mà muốn chia rẽ dần các liên minh và tìm cách thôn tính, ép phụ thuộc.

Trang tạp chí Small Wars Journal của Mỹ mới đây đăng tải bài bình luận do 2 tác giả Rachel Rizzo- Trung tâm An ninh mới của Mỹ (CNA) và Adam Tward - Chương trình nghiên cứu Chiến thuật về vai trò của Mỹ ở châu Âu- cho rằng, mục tiêu chiến lược của Putin là phân rã châu Âu.

Theo tác giả này, Putin đã sát nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm 2014 và khiến nước Mỹ ngỡ ngàng, Nga khiến các nhà quan sát phương Tây vật lộn tìm cách hiểu ra mưu kế chiến lược của Nga.

Câu hỏi về "điều mà Putin muốn" và cách thức ông Putin quan niệm về lợi ích quốc gia Nga luôn là những mối quan tâm đặc biệt. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tăng cường phòng thủ về phía bờ Đông và nâng cao năng lực hàng hải nếu không muốn dâng chính vùng địa chính trị này cho Nga.

Bao My lat ke cua Putin: Phan ra chau Au - Anh 1

Ông Putin không muốn xâm chiếm châu Âu mà muốn phân rã và ép lệ thuộc.

Trong các kế sách bàn về chiến lược mà Putin đang sử dụng, nhóm chuyên gia châu Âu cho rằng Tổng thống Nga đang sử dụng kế chia rẽ phương Tây dù ngoài miệng tuyệt nhiên nói rằng Nga không có ý đồ xâm chiếm thế giới.

Tổng thống Putin chẳng có vẻ gì là đang chuẩn bị cho kịch bản xâm chiếm châu Âu. Tổng thống Nga Vladimir Putin có vẻ như đang không tìm cách tái xây dựng đế chế Nga hay khởi động một cuộc chiến với Mỹ, ông cũng chẳng hứng thú hay đủ khả năng tái thiết nước Nga thành một siêu cường toàn cầu như Liên Xô trước đây, tác giả trên nhận định.

Theo tờ báo Mỹ, thành công rõ ràng của Nga trong việc khai thác những rạn nứt trong liên minh này là mối đe dọa lớn nhất đến Mỹ và các đồng minh.

Một câu hỏi khó là tại sao ông Putin sử dụng chiến lược này và khiến quan hệ của Nga với phương Tây xuống mức khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ Chiến tranh Lạnh?

Theo Smallwarjournal, một phần có thể là vì ông Putin vẫn uất ức vì Nga không còn là cường quốc toàn cầu nữa và ông luôn cần sự nể trọng từ phía Mỹ.

Một báo cáo mới từ Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược Mỹ (CSIS) về ảnh hưởng của điện Kremlin đến Đông Âu và Trung Âu giải thích rằng Nga đang tìm cách nâng cấp những mục tiêu địa chính trị bằng cách “làm suy yếu những liên kết xã hội nội khối và củng cố nhận thức về xu thế rối loạn của phương Tây”.

Tổng thống Nga, theo giới quan sát phương Tây, đã khai thác sự lỏng lẻo trong thể chế của một số quốc gia châu Âu- những nước có khả năng trở thành đồng minh chung lợi ích với Nga để đẩy mạnh các chiến dịch quân sự truyền thống và ít tốn kém hơn.

Theo đó, ông Putin đã tung những chiến dịch thông tin được thiết kế nhằm làm mất uy tín các tổ chức phương Tây và gieo nghi ngờ về những ý đồ thực sự của Nga, đồng thời tìm những cách thức mới để áp dụng vào phương Tây. Gần đây, dấu hiệu của cách tiếp cận này có thể được nhận thấy ở Mỹ, châu Âu và Trung Đông.

Ví dụ tại Mỹ, Smallwarjournal đổ tội cho tình báo của Nga đã tấn công và làm rò rỉ những email đáng xấu hổ của bà Clinton cho trang Wikileaks.

Điện Kremlin theo đuổi chiến lược này không phải vì họ nghĩ họ có thể giúp Donald Trump thành Tổng thống Mỹ mà vì nghĩ rằng bằng cách phơi bày hệ thống chính trị bên trong nước Mỹ sẽ khiến các cử tri coi đó là thất bại, và điều đó có thể kích động những bất mãn giữa những người Mỹ, càng làm mất uy tín thể chế dân chủ của Mỹ một cách rộng rãi và làm suy yếu vị thế của bà Clinton về mặt chính trị.

Theo tạp chí Mỹ, một chính quyền Mỹ bị suy yếu sẽ tự cảm thấy rối loạn trong những ngày đầu nhiệm kỳ và không thể phản ứng một cách quyết đoán trước đòn tấn công của Nga vào Đông Âu hay bất kỳ nơi nào khác.

Nhắc tới điều này, có thể kể thêm tờ báo Washington Times từng nhận xét về chiến lược của Nga được hỗ trợ bởi hoạt động tuyên truyền của các phương tiện truyền thông nhà nước.

Hiện nay các phương tiện này đang vươn tầm ra toàn cầu, khiến cho thông điệp của người Nga hay hơn cả bà Clinton và ông Obama có thể làm. Đó là lí do vì sao cánh tả ở Mỹ lại tức giận khi ông Putin dám chơi họ ngay trên ván bài của họ, một ván bài mà họ đã chơi nhiều năm nay chống lại phong trào bảo thủ ở Mỹ.

Bao My lat ke cua Putin: Phan ra chau Au - Anh 2

Putin tận dụng cơ hội để chia rẽ cả Mỹ?

Washington Times nhận xét, Mỹ đang bị rạn nứt ngay từ bên trong và Nga đang nuôi dưỡng sự chia rẽ này. Còn ông Putin đã dự định sẵn mục tiêu lâu dài trong đầu. Ông Putin đang mong đợi đến ngày khi ông rời nhiệm sở thì nước Nga đã trở thành một siêu cường, có khả năng xuất khẩu thực phẩm và khí đốt, triển khai lực lượng quân sự trên toàn thế giới, hợp tác với Trung Quốc để thống trị phương Tây suy yếu và chia rẽ.

Hay ví dụ khác tại Donbass, sự can thiệp của Tổng thống Putin cũng không nhằm báo trước sự can thiệp quân sự quy mô lớn ở Đông Âu.

Nga chỉ phơi bày những chia rẽ sâu sắc trong cộng đồng người dân ở Donbass trong tổng thể đất nước Ukraine và một cú hích kích động cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine.