Báo New York Times ngày 1.10 (giờ địa phương) tiết lộ ông Donald Trump đã từng khai lỗ gần 916 triệu USD vào năm 1995. Mức lỗ này giúp ông không phải đóng thuế trong 18 năm. Đội ngũ chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton đã gọi ông Trump là một doanh nhân tệ hại.

Tập tài liệu mà báo New York Times công bố được cho là hồ sơ thuế năm 1995 của ông Trump. Theo các số liệu trong hồ sơ, ông Trump đã không ngừng mở rộng đầu tư nhưng nhiều phi vụ lại thất thu, làm ông lỗ gần 916 triệu USD.

Theo 3 chuyên gia thuế được New York Times thuê để phân tích tập tài liệu này, các quy định về thuế của Mỹ đã tạo cơ hội cho ông Trump tránh được nghĩa vụ đóng khoản thuế lên đến hơn 50 triệu USD bằng cách tạo ra mức khấu trừ hợp pháp nhằm qua mặt các nhân viên thuế vụ trong 18 năm.

Phản ứng lại thông tin bất lợi này, đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump đã cáo buộc New York Times thu thập thông tin bất hợp pháp và đang giúp bà Hillary Clinton tranh cử.

Ngoài ra, người phát ngôn của ông Trump cũng khẳng định ông Trump đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đóng thuế theo pháp luật và còn đóng góp rất nhiều cho từ thiện.

Bao My khui ra ong Trump khai lo de tranh dong thue 18 nam - Anh 1

Một trong 3 trang tài liệu được New York Times tiết lộ cho thấy ông Trump khai lỗ gần 916 triệu USD vào năm 1995 - Ảnh: New York Times

Phía đội ngũ tranh cử của bà Hillary Clinton đã không bỏ qua cơ hội này để chỉ trích ông Trump. Đội ngũ tranh cử đánh giá tài liệu mà New York Times công bố đã cho thấy bản chất những vụ làm ăn thua lỗ của ông Trump.

Brian Fallon, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của bà Clinton, khẳng định: “Hồ sơ thuế của Trump cho thấy ông ta là một doanh nhân tệ hại như thế nào và ông ấy đã trốn thuế trong bao lâu”.

Cũng theo đội ngũ tranh cử của bà Clinton: “Trong một năm, Donald Trump mất gần 1 tỉ USD. Ông ta lừa gạt các doanh nghiệp nhỏ, sa thải các nhân viên và bỏ đi các nhóm làm việc chăm chỉ. Ông ta dường như đã trốn đóng thuế trong gần 20 năm, trong khi hàng chục triệu gia đình lao động vẫn phải đóng”.

Đài truyền hình CNN đánh giá, áp lực buộc ông Trump công khai hồ sơ thuế sẽ tăng cao sau tiết lộ của báo New York Times, và vấn đề này có thể sẽ được đưa ra bàn luận kĩ lưỡng trong cuộc tranh luận thứ hai giữa ông Trump và bà Clinton diễn ra ngày 4.10 tới.

Cũng theo CNN, ông Trump vốn xây dựng cho mình hình ảnh một nhân vật ưu tú trong giới tài chính New York, nhưng thông tin từ New York Times có thể sẽ khiến hình ảnh của ông trong mắt cử tri bị tổn hại.

Cẩm Bình