Trong ngày 14/11 (theo giờ Mỹ) truyền thông Mỹ bắt đầu đồn đoán về cái tên sẽ được Donald Trump cất nhắc vào vị trí Ngoại trưởng trong nhiệm kỳ tổng thống sắp tới của ông.

Bao My: Donald Trump se bo nhiem dong minh than can nhat lam Ngoai truong - Anh 1

Ông Rudy Giuliani nhiều khả năng sẽ giữ chức Ngoại trưởng trong nhiệm kỳ của Donald Trump (ảnh: AP)

Theo thông tin từ hãng thông tấn AP, nhiều khả năng Donald Trump sẽ bổ nhiệm ông Rudy Giuliani – một trong những đồng minh luôn sát cánh bên ông trong suốt chiến dịch tranh cử, làm người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ. Trước đó từng xuất hiện một số tin đồn ông Giuliani sẽ được Trump cất nhắc vào vị trí Thẩm phán Tòa án tối cao hoặc Bộ trưởng Quốc phòng.

Mặc dù vậy, người phát ngôn của ông Trump vẫn chưa đưa lên tiếng khẳng định hoặc phủ nhận những thông tin xoay quanh ông Giuliani.

Theo Wall Street Journal, những cái tên tiềm năng cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ dưới nhiệm kỳ của Donald Trump còn có ông John Bolton – cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, và Bob Corker – Giám đốc Ủy ban đối ngoại Thượng viện. Quyết định cuối cùng có thể được ông Trump đưa ra trong một vài tuần tới.

Rudy Giuliani là một trong những cái tên đã ủng hộ tích cực cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump trong suốt hơn 1 năm qua. Từng giữ vị trí Thị trưởng New York từ năm 1994 đến năm 2011, ông là gương mặt từng được biết đến sau vụ khủng bố 11/9 với vai trò khôi phục tại thành phố. Ông xuất thân là một công tố viên và từng chạy đua ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 2008 nhưng đã rút lui sau đó.

Trong thời điểm còn hơn 2 tháng nữa mới đến Lễ nhậm chức (20/1), ông Trump cùng đội ngũ đang tìm các ứng viên khả dĩ phù hợp với các vị trí nhân sự cấp cao. Theo luật pháp Mỹ, Tổng thống mới sẽ phải bổ nhiệm 4.000 vị trí, bao gồm cả những ghế quan trọng nhất trong chính quyền Mỹ.

Cho đến thời điểm hiện tại, Trump đã bổ nhiệm Reince Priebus - người đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa, làm Chánh văn phòng Nhà Trắng. Một nhân vật khác đầy tranh cãi sẽ đảm nhận vị trí phụ trách chiến lược Nhà Trắng là ông Stephen Bannon. Ông Bannon là người đứng đầu đạo trang tin tức cánh hữu Breitbart và là một nhân vật bị cả hai đảng Cọng hòa và Dân chủ lên án mạnh mẽ do tư tưởng cực hữu bài Do Thái và Ả Rập, cho rằng người da trắng là ưu việt.

Vân Hồng (theo USA Today)