Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong nhiều năm đã cố gắng tìm ra một cánh cửa hòng xâm nhập các thiết bị di động của Apple.

Bao My: CIA da co gang xam nhap iPhone, iPad trong nhieu nam - Anh 1

Thông tin gây sốc trên đã được tờ Intercept của Mỹ tiết lộ theo một tài liệu mà cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cung cấp.

Trong bài báo đăng hôm 10/3, Intercept cho biết CIA đã tập trung nỗ lực nhằm phá khóa bảo mật được sử dụng để mã hóa dữ liệu cá nhân trên iPhone và iPad.

Các nhà nghiên cứu làm việc cho CIA đã sử dụng hai cách xâm nhập cả "vật chất" và "không xâm lấn" thông qua bảo mật của Apple và cuối cùng đạt được quyền truy cập vào firmware (phần gốc hệ điều hành) của thiết bị.

Nếu firmware có thể bị xâm nhập, các điệp viên có thể lấy dữ liệu cá nhân, lây nhiễm thiết bị với phần mềm độc hại hoặc tìm kiếm những điểm yếu trong các lĩnh vực mã hóa khác của thiết bị.

Tờ Intercept được đồng sáng lập bởi nhà báo Glenn Greenwald, người đã giúp Snowden bắt đầu xuất bản tài liệu bị rò rỉ khi Greenwald còn làm việc cho tờ báo The Guardian.

Giả sử các thông tin trên là chính xác, thì đó là một dấu hiệu mới của cuộc chiến giữa các cơ quan gián điệp của chính phủ Mỹ và các công ty công nghệ.

Trước đó, dựa trên các tài liệu rò rỉ của Snowden, các bài báo của The Intercept và các ấn phẩm khác đã cáo buộc chính phủ Mỹ cố tình tấn công vào các sản phẩm tiêu dùng với mục đích của việc truy cập dữ liệu cá nhân. Nhiều hãng công nghệ đã liên tục phàn nàn về chiến thuật này của chính phủ, nói rằng họ làm suy yếu lòng tin của người tiêu dùng trong các sản phẩm của công ty và vi phạm quyền riêng tư của người sử dụng.

Cũng theo tờ Intercept, CIA từ lâu đã bị đồn là bí mật tổ chức một sự kiện hàng năm, gọi là "Jamboree," trong đó người tham dự chia sẻ mẩu tin về khai thác lỗ hổng bảo mật trong thiết bị điện tử tiêu dùng. Từ các lỗ hổng đó, các chuyên gia của CIA đã tạo ra một backdoor, một dạng mã độc xâm nhập vào hệ thống sản phẩm của Apple, có tên gọi là Xcode. Thông qua Xcode, các điệp viên có thể truy cập vào mật khẩu và các thông điệp cá nhân cũng như các phần mềm giám sát.

Các tài liệu không tiết lộ liệu CIA có thành công hay không trong nỗ lực chiếm giữ firmware của Apple. Nhưng trong một đoạn trích cáo buộc của một bài thuyết trình từ một vài năm trước đây thu được bởi Intercept, CIA đã giải thích làm thế nào nó có thể được truy cập vào các khóa mã hóa và firmware./.