Ít nhất 339 người thiệt mạng sau khi siêu bão Matthew càn quét qua vùng Caribe, trong đó Haiti là khu vực chịu tổn thất nặng nề nhất.

Bao Matthew can quet Haiti, hang tram nguoi thiet mang - Anh 1

Theo Sputnik, Cơ quan Bảo vệ Dân sự phía Nam Haiti cho hay số người thiệt mạng do bão ở khu vực này là 264 người. Còn theo ghi nhận của truyền hình Caribe, có 283 người đã thiệt mạng ở Haiti do bão.

“Tình hình vô cùng nghiêm trọng,” Tổng thống Haiti Jocelerme Privert phát biểu với tờ The Miami Herald.

Bao Matthew can quet Haiti, hang tram nguoi thiet mang - Anh 2

Nhà cửa của hàng ngàn người ở Haiti bị thiệt hại trong siêu bão Mathew. Ảnh: AP

Hơn 15.000 người đã được sơ tán và khoảng 21.000 người vẫn đang ở nơi trú ẩn. Trong khi đó, các quan chức, tình nguyện viên, nhân viên từ các tổ chức quốc tế đang bắt đầu đánh giá mức thiệt hại.

Các quan chức cho biết họ vẫn đang cố gắng tiếp cận những người dân bị ảnh hưởng do bão.

Matthew là cơn bão mạnh nhất Đại Tây Dương kể từ năm 2007 và là siêu bão lớn nhất ở Haiti trong vòng 52 năm qua. Bão đổ bộ gần Les Anglais ở phía tây nam của Haiti lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương) hôm 5-10 với sức gió 230km/giờ kèm theo mưa lớn. Siêu bão hiện đang tiến vào bờ Đại Tây Dương của bang Florida.

“Tâm bão Matthew hiện đang di chuyển đến gần hoặc qua bờ biển phía đông bán đảo Florida vào đêm 6-10, Trung tâm Bão Quốc gia Haiti cho biết.

Theo dự báo, lũ lụt lớn đe dọa tính mạng con người có thể xảy ra dọc theo bờ biển phía đông nam nước Mỹ trong vòng 36 giờ tới.