- Chuyện cá chết ở hồ Hoàng Cầu, Hà Nội vẫn còn dư âm, thì mấy hôm nay cá hồ Tây lại chết hàng loạt. Hồ Tây có phải Formosa mà bàn tán hoài chưa yên, bác nhỉ.

Bao luu mui hoi! - Anh 1

- Từ Formosa nhìn ra cả nước mới thấy chuyện môi trường là nghiêm trọng. Không chỉ có thép mà nhiệt điện, giấy cũng có nguy cơ gây thảm họa môi trường. Đã có ai điều tra môi trường các hồ ở Hà Nội đâu. Đã có lần nói chuyện hút bùn, thay nước hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm, nhưng mỗi vị một ý kiến, có tính tranh luận một hồi rồi mọi chuyện lại đâu đóng đấy.

- “Ông tây móc cống” được giải “Vì tình yêu Hà Nội - Bùi Xuân Phái” cũng chỉ là một tiếng chuông, Hà Nội còn bao nhiêu cống nước đen và các bãi rác tự phát? Chắc cũng chẳng ai đếm. Chả nhẽ lại chờ có một ông tây khác? Còn bãi rác Đa Phước (TPHCM) dù đã được che lấp vẫn bốc mùi thì các bãi rác ở Hà Nội lớn nhất là Sóc Sơn đâu có được phủ nylon như Đa Phước. Dân quanh vùng nhà nào cũng nuôi ngan, ngan bắt ruồi rất siêu. Chống ô nhiễm môi trường bằng ngan cũng coi là sáng kiến dân gian. Sống chung với ô nhiễm mãi thành quen.

- Cách đây lâu rồi, tớ có viết một bài trên báo LĐ về bãi rác Kiêu Kỵ, đã chôn lấp nhưng ai đi qua cũng phải phóng cho nhanh. Đang ngồi ở tòa soạn, có chuông: Ông Lý có điện thoại. Tớ nghe máy và lần đầu được nghe một ông chửi mình như hát hay. Ông ta còn nói: Bãi rác của chúng tao còn sạch hơn phòng ngủ của vợ chồng mày. Tớ rất thông cảm với ông cán bộ môi trường Hà Nội. Đúng là vấn đề rác rất khó khắc phục. Nhưng tớ vẫn bảo lưu về mùi hôi. Gì thì gì chứ hôi thối vẫn là hôi thối và nếu có thành tích mà vẫn bốc mùi thì cũng cần xem lại...

LÝ SINH SỰ