Lúc mới lên sáu, cậu bé hàng xóm của tôi từng dội nước sôi mèo con khiến chú mèo giãy giụa, kêu la vì đau đớn cho đến chết trong lúc cậu bé nhảy nhót, reo hò trước “chiến tích” của mình. Trước sự nhẫn tâm của con, thay vì dạy bé yêu thương loài vật, mẹ cậu bé còn kể lại một cách tự hào: “Anh thấy con em gan không, kiểu này lớn lên khỏi sợ gì hết (!)”. Vậy nên tôi cũng chẳng ngạc nhiên khi cậu bé đang thụ án tù ở tuổi 24 sau nhiều lần nhậu nhẹt rồi tham gia đâm chém người khác đến trọng thương!

Bao luc thanh thieu nien bat nguon tu... gia dinh - Anh 1

Gia đình, nhà trường, xã hội cần quan tâm, giáo dục, yêu thương trẻ chính là tạo nhân cách tốt khi trưởng thành (ảnh Internet).

Tôi thường đưa con đến công viên gần nhà chơi các trò cầu tuột, đu quay, nhà hơi... Rất nhiều lần, tôi chứng kiến cảnh một số bé trai lẫn gái chen lên gạt các bạn khác sang bên để giành chơi trước. Thay vì dạy con xếp hàng hay nhường nhịn bạn, cư xử ôn hòa, kính trên nhường dưới, một số bà mẹ lại tỏ ra thích thú khi thấy con mình “mạnh mẽ, cá tính” hơn các bạn. Các chị thậm chí còn tự hào với “khí chất” ấy, sau này ra đời con họ không lo bị ăn hiếp.

Mới đây, tại một khu du lịch ở Vũng Tàu, tôi chứng kiến một vụ va quẹt nhỏ giữa hai xe ô tô đậu kế nhau. Chỉ là người trong hai xe mở cửa cùng lúc nên hai cánh cửa suýt va vào nhau, chẳng xe nào hề hấn gì nhưng cậu thanh niên khoảng ba mươi tuổi lại gọi mấy anh em mình tới để “biểu dương lực lượng”, có vẻ như định đánh hội đồng đối phương. Vợ chồng anh, chị của anh ta có mặt ngay lập tức, chẳng những không can ngăn em mình mà còn hùng hổ đòi “xáp lá cà”. Nếu không có vài người lớn tuổi kịp thời can thiệp, không biết hậu quả sẽ tới đâu. Nếu hai bên lao vào nhau, bên thắng cuộc ắt có kẻ vào tù, bên thua cuộc nếu không mất mạng thì cũng sứt đầu mẻ trán.

Tôi không cho rằng máu yêng hùng của những kẻ nói trên nổi lên tức thời mà hành vi của họ xuất phát từ tính cách và lối sống có ảnh hưởng gia đình từ bé. Một gia đình có nền tảng văn hóa, giáo dục tốt thì không thể chấp nhận những hành vi xấu ở con, em mình hay thản nhiên đứng nhìn, thậm chí ủng hộ những hành vi bạo lực, trộm cắp, gây hấn hoặc đánh nhau với người khác chỉ vì những lý do không đáng. Không ít người lớn thay vì dạy dỗ con, em mình điều hay lẽ phải, thì lại cổ vũ, tiếp tay cho sự sai trái ấy.

Xã hội đang đối mặt với nguy cơ tội phạm ngày càng trẻ hóa nhưng hành vi phạm tội vô cùng liều lĩnh và nguy hiểm, bất kể động cơ phạm tội là gì: trộm cướp, trả thù tình hay chỉ vì những xung đột nhỏ. Khi bị bắt giữ, đa phần tội phạm đều xuất thân từ những gia đình hôn nhân “có vấn đề” hay cha mẹ chưa thật sự quan tâm, giáo dục con cái đúng mức.

Khi con trẻ trở nên hung hăng, hiếu chiến, bạo lực, đa số người lớn đổ lỗi cho nhà trường, xã hội, hay... cha mẹ sinh con, trời sinh tính chứ ít ai chịu nhìn nhận chính họ chứ không ai khác, đã không quan tâm hoặc nuôi dạy con mình tính hơn thua, cá lớn nuốt cá bé, không biết phải trái, nhường nhịn… ngay từ khi chúng mới chỉ là những mầm cây non.

Lê Thị Ngọc Vi