Các nguồn tin an ninh cho biết 5 thành viên thuộc lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và 5 tay súng người Kurd đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ và bạo lực xảy ra ngày 27/10.

Bao luc bung phat tai Tho Nhi Ky lam 10 nguoi thiet mang - Anh 1

Cảnh sát chống bạo động phong tỏa Đại lộ Istiklal ở Istanbul ngày 26/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin an ninh cho biết 5 thành viên thuộc lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và 5 tay súng người Kurd đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ và bạo lực xảy ra ngày 27/10 tại miền Đông Nam nước này trong bối cảnh bạo lực bùng phát sau khi cảnh sát bắt giữ hai thị trưởng thành phố Diyarbakir.

Theo nguồn tin trên, 2 binh lính thiệt mạng trong một vụ đụng độ gần thị trấn Hani, ngoại ô Diyarbakir. Một vụ đấu súng xảy ra gần huyện Cukurca, giáp biên giới với Iraq, khiến 1 lính chính phủ và 5 tay súng người Kurd tử vong.

Trong khi đó, một quân nhân khác trở thành nạn nhân của chất nổ tự chế tại thành phố Bingol, cách Diyarbakir 140km về phía Bắc, còn một người thuộc lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ bị sát hại tại tỉnh Batman, phía Đông Nam vùng Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bạo lực liên tục leo thang tại miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ trong 15 tháng qua, sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị phá vỡ.

Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn sau khi nữ Thị trưởng Diyarbakir Gultan Kisanak cùng người đồng nhiệm Firat Anli bị bắt giữ hôm 25/10 do các cáo buộc liên quan tới PKK. Ba quan chức khác ở Diyarbakir cũng đã bị bắt cùng ngày sau khi treo một biểu ngữ tại tòa thị chính thành phố ủng hộ 2 thị trưởng này.

Một thành viên của đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd đã lên tiếng cáo buộc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chặn đường truyền mạng Internet trên toàn khu vực phía Đông Nam nước này - nơi sinh sống của phần đông người Kurd - sau các vụ bắt giữ nói trên.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan khẳng định việc cách chức, bắt giữ các quan chức và nhiều công chức bị cáo buộc có liên hệ với PKK - vốn bị Ankara, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố - là một phần thiết yếu trong cuộc chiến chống khủng bố ở nước này.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao EU đã bày tỏ lo ngại về các vụ bắt giữ hàng chục nghìn quan chức cấp cao, giới chức quân đội, công chức.... của Ankara kể từ sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 vừa qua./.