Hàng trăm người phản đối dự án xây dựng đường ống dẫn dầu tại bang North Dakota, Mỹ đã gây một vụ bạo loạn lớn khiến cảnh sát phải dùng hơi cay, đạn cao su và vòi rồng để giải tán đám đông vào sáng 21.11 (giờ Mỹ).

Bao loan no ra vi phan doi xay duong ong dan dau o My - Anh 1

Hậu quả, ít nhất 167 người bị thương, trong đó có 3 thổ dân thuộc bộ tộc bản địa và 7 người khác phải nhập viện do chấn thương. Những người phản đối vì cho rằng dự án này ảnh hưởng đến nguồn nước và hệ sinh thái tự nhiên nơi đây.

Hơn 200 bộ tộc cùng những người ủng hộ sự phản đối này đã biểu tình nhiều tháng nay tại khu dự kiến lắp đặt đường ống dẫn dầu tại North Dakota. Cảnh sát trưởng hạt Morton cho hay, con số người biểu tình lên đến 400, họ thường đốt lửa, gây náo động, thậm chí còn ném đá, gỗ vào cảnh sát. Hiện một số người quá khích đã bị bắt giữ.

Tuần trước, dự án đường ống dẫn dầu này bị tạm thời ngưng do tòa án cần thêm nhiều các phân tích và đánh giá. Tuy nhiên chủ thầu dự án là công ty Energy Transfer Partners and Sunoco Logistics Partner đã yêu cầu tòa án nhanh chóng cho phép công ty tiếp tục triển khai xây đường ống dưới sông Missouri và hồ nhân tạo Oahe tại North Dakota.

Được biết, đây là nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của các bộ tộc nơi đây nên việc xây dựng một đường ống dẫn dầu dài 1.886km ngầm có thể làm ô nhiễm nguồn nước vì các nguy cơ rò rỉ dầu.

Thủy Tiên