Uy tín của nhà lãnh đạo Nga Putin và sức mạnh quân sự của Nga cũng đã được các chuyên gia, đồng nghiệp phương Tây thừa nhận, nể phục.

Trang Sputnik của Nga hôm 1/4 dẫn bình luận của nhà báo Ivan Ryufol trên tờ Le Figaro cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dạy cho các nước phương Tây một bài học sau khi can thiệp quân sự thành công tại Syria.

Bao Le Figaro Phap: Putin da day cho phuong Tay mot bai hoc - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà báo Ivan Ryufol nói trên tờ Le Figaro rằng, nước Nga do Tổng thống Vladimir Putin lãnh đạo đã "dạy một bài học" cho các cường quốc phương Tây khi mở cơ hội giải phóng Palmyra ở Syria.

Sự can dự của Nga vào tình hình Syria cũng đã giúp bảo vệ các cộng đồng tôn giáo thiểu số Syria, đặc biệt là người Kurd trước sự tàn sát của các tay súng thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhà báo Ivan Ryufol viết: "Cần cảm ơn ai đây? Cảm ơn Putin,". Theo nhà báo Ivan Ryufol, nhờ những cuộc không kích của Nga nhằm vào IS, quân đội chính phủ Syria đã giải phóng thành công thành phố cổ Palmyra".

Bài báo Ivan Ryufol cho rằng, Nga đã trở thành người chiến thắng khi tạo cơ hội giải phóng thành phố Palmyra. Và, cũng chiến thắng này bộc lộ sự yếu kém của Mỹ và các đồng minh trong đó có Pháp.

"Người Nga chẳng cần nhiều lời để chỉ ra kẻ thù của thế giới Thiên chúa giáo, kẻ đáng bị tiêu diệt. Khi tổng thống Pháp Holland nói về tiêu diệt IS, ông ấy đã không thuyết phục, thậm chí Pháp đã làm IS nổi giận, từng tuyên bố về ngày tận thế..."

Sau 5 tháng can thiệp quân sự trực tiếp vào tình hình Syria, ủng hộ Tổng thống Assad, quân đội Nga đã làm thế giới bất ngờ khi đột ngột tuyên bố thu dần quân bị về nước vì Moscow cho rằng "đã đến lúc người Syria quyết định tương lai của đất nước mình".

Hoa Kỳ, nước đối đầu về lập trường với Nga trong cuộc chiến ở Syria cung buộc phải hợp tác, nhất trí với Nga về một thỏa thuận ngừng bắn mà hai cường quốc này nắm vai trò chủ chốt.

Trong khi đó, gần đây, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia thù địch nhất với Nga kể từ khi Moscow can dự vào Syria theo yêu cầu của Tổng thống Assad cũng đã đánh đi những tín hiệu cho thấy Ankara muốn khôi phục lại quan hệ với Nga sau cuộc khủng hoảng hồi tháng 11 năm ngoái.

Uy tín của nhà lãnh đạo Nga Putin và sức mạnh quân sự của Nga cũng đã được các chuyên gia, đồng nghiệp phương Tây thừa nhận, nể phục.

Hòa Bình