Tiếp tục chương trình khảo sát về chất lượng phát hành và nhu cầu đọc báo Lao động Thủ đô trong công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, ngày 29/11, đoàn khảo sát đã làm việc tại 3 doanh nghiệp: Công ty Young Fast, Công ty Meiko Việt Nam (Khu CN Thạch Thất Quốc Oai) và Công ty TNHH đồ chơi Chee Wah Việt Nam- Khu công nghiệp Phú Nghĩa.

Đoàn khảo sát gồm đại diện Sở Tài chính TP Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội; Ban quản lý khu công nghiệp và khu chế xuất, Công đoàn Các khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội; báo Lao động Thủ đô.

Bao Lao dong Thu do gan gui hon voi CNLD - Anh 1

Ông Nguyễn Mẫn Nhuệ, Phó Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô phát biểu tại buổi khảo sát

Tại Công ty Young Fast, bà Kim Thị Cúc - Quản lý nhân sự, ủy viên BCH công đoàn công ty cho biết, hiện công ty có khoảng 2000 CNLĐ và ty được nhận 30 tờ báo Lao động Thủ đô trên mỗi số báo phát hành. Số báo đến với CNLĐ công ty kịp thời đúng thời gian theo quy định. Tuy nhiên theo bà Cúc lượng công nhân đông lại đọc tập trung trong chừng 20-25 phút buổi trưa nên số lượng 30 tờ còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu của CNLĐ.

Về chất lượng báo Lao động Thủ đô, bà Cúc cho biết báo có nhiều đổi mới cả nội dung và hình thức.Trong đó CNLĐ quan tâm nhất tới chuyên mục tư vấn pháp luật, giới thiệu các chính sách mới liên quan đến NLĐ… Đặc biệt năm 2015 BCH công đoàn công ty đã có ý kiến báo nên tăng cường chuyên mục viết về hôn nhân gia đình thì năm nay báo đã có chuyên mục này rất thiết thực với CNLĐ, nhất là công nhân trẻ.

Tại Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam, ông Đoàn Mạnh Dương- Phụ trách phòng hành chính nhân sự cũng đánh giá cao sự đổi mới, nâng cao chất lượng của báo Lao động Thủ đô. “Cả hình thức và nội dung báo đều có sự thay đổi rõ nét, thông tin được cập nhật sớm và đây là món ăn tình thần thiết thực đối với CNLĐ”, ông Dương chia sẻ.

Bao Lao dong Thu do gan gui hon voi CNLD - Anh 2

Phòng đọc báo của Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam

Còn ông Phan Thanh Hải, Chủ tịch công đoàn công ty cho biết, hiện mỗi số báo Lao động Thủ đô công ty được nhận 20 tờ, trong khi số lượng công nhân của công ty là 2.700 người nên cũng chưa đáp ứng được nhu cầu đọc của họ. “ Công ty có khu sản xuất và khu ký túc xá, số báo trên công ty phải san sẻ sang cả hai bên. Trong khi ca trưa nhiều cán bộ công nhân làm việc nên nhu cầu đọc nhiều, chúng tôi buộc phải tách tờ báo ra thành từng trang để công nhân thay nhau đọc” ông Hải bộc bạch.

Ông Hải cũng kiến nghị năm năm 2017 Thành phố và các ban ngành quan tâm tăng thêm số lượng báo, cụ thể 50 tờ cho công ty. Đồng thời công ty có tới 80% là lao động trẻ nên ông Hải kiến nghị báo Lao động Thủ đô tăng cường chuyên mục tình yêu hôn nhân gia đình, tư vấn pháp luật, kỹ năng sống… Chuyên mục tư vấn pháp luật cụ thể hơn , có những tình huống cụ thể về tình trạng nợ đọng BHXH, giải quyết chế độ chính sách…và thông tin về các khu công nghiệp khác trên địa bàn thành phố.

Với Công ty TNHH đồ chơi Chee Wah Việt Nam- Khu công nghiệp Phú Nghĩa, đại diện Cty bà Hà Thị Ngân- Phó chủ tịch công đoàn công ty kiến nghị, công ty có 90% lao động là nữ nên mong muốn báo có thêm chuyên mục kết bạn, về sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính để nhằm nâng cao kiến thức cho nữ công nhân lao động.

Phát biểu tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Mẫn Nhuệ, Phó Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô cảm ơn tình cảm của cán bộ công đoàn và CNLĐ tại các khu công nghiệp, chế xuất đã dành cho báo và những ý kiến đóng góp chân tình, thiết thực. Ông Nguyễn Mẫn Nhuệ cho biết, thời gian qua báo đã tăng cường diện tích trên báo để thông tin về hoạt động công đoàn, đời sống công nhân lao động. Báo cũng xây dựng các chuyên mục hôn nhân gia đình; Lặng nhìn cuộc sống và giới thiệu, phân tích các chính sách mới liên quan đến người lao động. Ông Nhuệ khẳng định sau đợt khảo sát này báo sẽ tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức để thiết thực hơn nữa, gần gũi hơn nữa với NLĐ.

Tuy nhiên ông Nhuệ mong muốn chính cán bộ công đoàn và công nhân lao đông sẽ là người “làm báo”. “ Nếu có tâm tư nguyện vọng hoặc hoạt động của đơn vị, cán bộ công đoàn và người lao động có thể gửi về báo để Ban biên tập xử lý đăng tải. Nếu được như vậy báo Lao động Thủ đô sẽ thật sự gần gũi và thân thiết với bạn đọc nhất là công nhân lao động”, ông Nhuệ chia sẻ.

Trần Vũ