Mưa to gió lớn ập vào miền trung New Zealand ngày 17.11, vài ngày sau trận động đất mạnh khiến hai người chết và gây thiệt hại nghiêm trọng tại một số khu vực ở Đảo Nam của nước này.

Bao lai ap vao khu vuc bi dong dat o New Zealand - Anh 1

Trực thăng NH90 của Không quân Hoàng gia New Zealand đón những người bị mắc kẹt tại Kaikoura vào ngày 17.11.2016

Trực thăng quân sự và một tàu hải quân New Zealand đã đưa hơn 1.000 du khách và người dân ra khỏi thị trấn ven biển Kaikoura sau trận động đất 7,8 độ Richter, theo Reuters.

Trận động đất mạnh xảy ra rạng sáng 14.11 với tâm chấn gần thị trấn ven biển Kaikoura tại Đảo Nam. Đến trưa cùng ngày, đợt dư chấn 6,2 độ Richter tiếp tục làm rung chuyển khắp nơi tại New Zealand, sau đó là hàng trăm đợt dư chấn khác gây thiệt hại nặng nề, cản trở công tác cứu hộ. Trận động đất này đã làm 2 người thiệt mạng.

Trận động đất cũng gây ra lở đất nghiêm trọng làm hư hại đường sá và hệ thống đường sắt ở Kaikoura. Thị trấn Kaikoura, với dân số 2.000 người, thu hút nhiều du khách nước ngoài nhờ vào hoạt động xem cá voi.

Bà Sarah Stuart-Black, Giám đốc cơ quan xử lý tình huống khẩn cấp thuộc Bộ Phòng vệ dân sự New Zealand cho biết các chuyến bay bằng trực thăng đến Kaikoura trong ngày 17.11 đều bị hủy do thời tiết xấu.

“Chúng tôi cực kỳ lo ngại về tình hình thời tiết thay đổi, có nguy cơ gây ra lở đất và lũ lụt”, bà Sarah nói. Các con đường dẫn đến Kaikoura vừa mới mở lại để phục vụ các xe cứu hộ lại phải đóng cửa vì lở đất.

Đa số các du khách được đưa đến Christchurch, thành phố lớn nhất tại Đảo Nam, cách Kaikoura khoảng 150 km về phía nam. Tàu chiến của các nước Úc, Canada và Mỹ cũng đã đến hỗ trợ công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả sau động đất.

Bao lai ap vao khu vuc bi dong dat o New Zealand - Anh 2

Tàu hải quân HMSNZ Canterbury đưa du khách và người dân rời khỏi Kaikoura vào ngày 16.11.2016

Chính phủ New Zealand tuyên bố gói hỗ trợ 5,3 triệu USD cho các doanh nghiệp nhỏ ở Kaikoura trong hai tháng. Công tác khắc phục hậu quả sau động đất dự kiến sẽ kéo dài nhiều tháng, với chi phí hàng tỉ USD.

“Các công ty ở Kaikoura phải hứng chịu hậu quả từ trận động đất trong khoảng thời gian dài và đó là lý do vì sao chính phủ cần phải vào cuộc”, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế New Zealand, ông Steven Joyce nói.

Ở thủ đô Wellington, có 60 tòa nhà bị hư hại do trận động đất và một số tòa nhà có nguy cơ bị sập. Các kỹ sư đang đánh giá mức độ thiệt hại của các công trình này. Chính quyền New Zealand tuyên bố tiến hành điều tra nguyên nhân vì sao những tòa nhà được xây mới lại không thể chịu được động đất.

“Người dân lo ngại và muốn biết liệu những tòa nhà nơi họ sống và làm việc có thật sự an toàn”, Thị trưởng Wellington, ông Justin Lester nói.

Viện nghiên cứu Geonet Science của chính phủ New Zealand dự đoán sẽ có thêm một trận động đất mạnh hơn 7 độ Richter trong vòng ba ngày tới.

Phúc Duy