Mới đây tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Cathay phải trả cho ông Đặng Văn Lân ngụ ở TP.HCM hơn 300 triệu đồng...

Bao hiem Cathay thua kien khach hang - Anh 1

Được biết, vào khoảng tháng 10/2008 và tháng 3/2009, vợ ông Lân mua hai hợp đồng bảo hiểm của Cathay là “Thịnh trí Thành tài Bảo gia” và “Tử kỳ”.

Sau đó năm 2010 vợ ông Lân mất do bị ung thư. Ông Lân yêu cầu bảo hiểm Cathay chi trả tiền bảo hiểm nhưng công ty từ chối, chỉ hỗ trợ 50 triệu đồng vì cho rằng vợ ông Lân khai báo gian dối bệnh tình.

Không đồng tình với cách hành xử của bảo hiểm Cathay, ông Lân liền thuê luật sư khởi kiện Công ty bảo hiểm Cathay ra TAND Quận 1 yêu cầu phải chi trả 210 triệu đồng tiền bảo hiểm và tiền lãi chậm trả tính từ ngày 10/10/2010 cho đến ngày diễn ra phiên xét xử sơ thẩm.

Tại phiên tòa, Công ty Cathay cho rằng vợ ông Lân không thực hiện đúng theo hợp đồng đã ký kết nên từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm. Cụ thể, vợ ông Lân có tiền sử đau dạ dày, mỡ trong máu tăng vượt mức bình thường nhưng không khai báo khi mua hợp đồng bảo hiểm.

Tại tòa từ những hồ sơ phía Công ty Cathay cung cấp Tòa cho rằng biên bản hội chẩn tại Bệnh viện Việt Đức ghi nhận bệnh nhân có tiền sử đau dạ dày hai năm.

Đồng thời, vợ ông Lân khai khi nhập viện vào tháng 9/2009 tại Bệnh viện Việt Đức có nuốt nghẹn khoảng hai tháng và tại Bệnh viện K, bệnh nhân khai có nuốt vướng trên năm tháng...

Trong khi đó, vợ ông Lân mua hai hợp đồng có hiệu lực vào tháng 10-2008 và tháng 3-2009. Như vậy, triệu chứng nuốt nghẹn và nuốt vướng phát sinh có sau thời điểm mua bảo hiểm nên tòa cho rằng không có cơ sở nói khách hàng khai báo không trung thực.

Ngoài ra, một nhân chứng còn cho rằng khi mua bảo hiểm “Tử kỳ” của Công ty Cathay có khai bị đau dạ dày, mỡ máu tăng cao hơn mức bình thường nhưng phía công ty vẫn bán. Tức hai căn bệnh này được xem là không ảnh hưởng nghiêm trọng nên công ty đã bán bảo hiểm.

Do đó, Tòa án nhân dân Quận 1 đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lân và tuyên án Công ty bảo hiểm Cathay thua kiện. Sau đó không đồng tình với quyết định của tòa bảo hiểm Cathay kháng cáo... và mới đây TAND TP.HCM đã mở phiên phúc thẩm tuyên y án tòa sơ thẩm tuyên Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Cathay phải trả cho ông Đặng Văn Lân ngụ TP.HCM hơn 300 triệu đồng (gồm cả gốc và lãi suất).