Mặc dù được ít người biết tới nhưng bạo hành kinh tế đang gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe, tinh thần của nhiều người, đặc biệt là những người phụ nữ.

Bao hanh kinh te la gi va co anh huong nghiem trong nhu the nao? - Anh 1

Bạo lực gia đình là một con sóng ngầm vẫn hiện hữu tàn phá nhiều tổ ấm bởi chính người trong cuộc cũng chưa hiểu, chưa nhận diện đầy đủ. Theo thống kê mới nhất, có tới 58% phụ nữ Việt Nam cho biết đã từng chịu ít nhất một trong 3 hình thức bạo hành thể chất, tinh thần và tình dục trong đời. Tuy nhiên, bên cạnh những hình thức bạo hành này, còn có một loại bạo hành khác đáng lo ngại hiện nay là bạo hành kinh tế .

Bạo hành kinh tế hay bạo lực kinh tế là hành vi khi người đàn ông từ chối đưa tiền, đóng góp tài chính cho vợ hoặc bạn tình như một hình phạt, chối bỏ quyền lao động của phụ nữ, quản lý chặt chẽ toàn bộ thu nhập của phụ nữ, sử dụng tiền hoặc vật chất để kiểm soát phụ nữ, từ chối kiếm sống, từ chối làm việc nhà vì các tệ nạn như bài bạc, ma túy, rượu chè hoặc lý do khác. Hậu quả để lại của dạng bạo hành này là người phụ nữ, trẻ em gái phải làm mọi việc đến kiệt sức, không được nghỉ ngơi, giải trí, học tập, theo đuổi sự nghiệp và còn chịu tổn thương về tinh thần.

Theo PGS. TS. Lê Thị Quý - chuyên gia đến từ Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn, bạo hành kinh tế là một dạng bạo hành không nhìn thấy được. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết nạn nhân của dạng bạo hành này là phụ nữ khi thời gian lao động, cường độ lao động và hình thức lao động của phụ nữ cao hơn nhiều so với nam giới. Điều này đồng nghĩa với việc những người phụ nữ không còn thời gian để nghỉ ngơi và học tập.

PGS. TS. Lê Thị Quý cũng cho biết để hạn chế bạo hành kinh tế, cần tăng cường truyền thông để giúp những nạn nhân nhận ra mình đang bị bạo hành, cần có những chính sách bình đẳng giới thực tế hơn.