Quan chức cấp cao Triều Tiên và các cựu quan chức ngoại giao Mỹ được cho là đã gặp nhau cuối tuần trước tại Malaysia, nhiều khả năng do phía Triều Tiên muốn một sự thay đổi trong quan hệ của 2 nước.

Bao Han Quoc: Quan chuc My, Trieu Tien gap nhau tai Malaysia de dam phan hoa binh - Anh 1

(Ảnh minh họa: AP)

Tờ Nhật báo Joongang của Hàn Quốc cho biết các cuộc gặp trên được tiến hành trong 2 ngày 21 và 22/10. Thành phần tham dự có Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song Ryol, Phó đại sứ Triều Tiên tại LHQ Jang Il Hun, và 4 cựu quan chức Mỹ, gồm cựu thành viên các đoàn đàm phán của Mỹ với Triều Tiên trong quá khứ và ông Leon Sigal, cựu Giám đốc Dự án Hợp tác An ninh Đông Bắc Á tại Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội Mỹ.

Ông Sigal nói với báo chí địa phương rằng Triều Tiên bày tỏ mong muốn 2 phía bắt đầu khởi động quá trình đối thoại cho một "thỏa thuận hòa bình" và việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Yêu cầu trên của Triều Tiên được coi là "điều kiện tiên quyết" mà nước này đặt ra, đổi lấy việc ngừng hoàn toàn chương trình hạt nhân.

Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Sigal cho biết nội dung các cuộc đàm phán tập trung vào vấn đề chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Về phía Triều Tiên, tờ Korea Times dẫn lời Phó đại sứ Jang Il Hun, cho biết 2 bên đã thảo luận "một số vấn đề còn tồn tại và các suy nghĩ của hai bên về nhau". Về triển vọng đạt được thỏa thuận hòa bình, ông Jang cho biết mọi việc được kỳ vọng sẽ "có tiến triển".

Trong năm 2016, bất chấp các biện pháp trừng phạt của Hàn Quốc, Mỹ và LHQ, Triều Tiên vẫn thực hiện 2 vụ thử hạt nhân cùng với đó là hàng loạt các vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo, khiến tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên bị đẩy lên cao.

Tuấn Ngọc (Theo Sputnik)