Các cơ quan truyền thông của Hàn Quốc ngày hôm nay cho biết, một nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên đã đào tẩu khỏi tòa Đại sứ ở Bắc Kinh. Trong khi 2 quan chức khác được cho là đã tiếp cận với Đoàn Ngoại giao Nhật Bản để xin tị nạn.

Bao Han Quoc: Lien tiep 3 quan chuc Trieu Tien 'dao tau' - Anh 1

(Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin giấu tên "gần gũi với Triều Tiên" cho biết một quan chức Triều Tiên, làm việc tại tòa Đại sứ ở Bắc Kinh nhưng là người của Bộ Y tế, đã bỏ trốn cùng gia đình từ hồi cuối tháng Chín.

Nguồn tin cho biết vị quan chức trên phụ trách việc tìm kiếm nguồn cung cấp thuốc và trang thiết bị y tế cho một bệnh viện ở Bình Nhưỡng, chuyên trách vấn đề sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong Un và gia đình.

Trong một bản tin khác, tờ JoongAng Ilbo cho biết 2 nhân viên tòa Đại sứ Triều Tiên tại Bắc Kinh đã tiếp cận với Đoàn Ngoại giao Nhật Bản tại Bắc Kinh và xin được tị nạn tại Nhật Bản.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết không thể xác thực được các thông tin trên. Trong khi đó phía Nhật Bản khẳng định không có bất cứ trường hợp công dân Triều Tiên nào tới tòa Đại sứ Nhật ở Bắc Kinh xin tị nạn.

Nếu thông tin trên được xác nhận sẽ là vụ đào tẩu mới nhất trong loạt vụ đào tẩu của các quan chức cấp cao Chính phủ Triều Tiên trong thời gian qua, "hiện tượng" mà phương Tây bình luận là dấu hiệu cho thấy những bất ổn đang gia tăng trong hàng ngũ lãnh đạo tại Bình Nhưỡng.

Tuấn Ngọc (Theo Guardian)