(TNO) Ngày 5.11, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm ký yêu cầu các cơ quan chức năng và các quận, huyện khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống ứng phó với cơn bão mới.

UBND TP.HCM cho biết, theo cơ quan khí tượng quốc tế, phía đông ngoài khơi Philippines đã hình thành một cơn bão khác tên quốc tế Haiyan với cường độ rất mạnh, có hướng di chuyển về phía biển Đông nước ta, có thể đến ngày 7.11.2013 ảnh hưởng trực tiếp đến TP.HCM.

Để chủ động phòng ngừa giảm thiểu thiệt hại, lãnh đạo thành phố yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện… triển khai ngay các phương án sơ tán dân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn thành phố.

Riêng đối với huyện Cần Giờ, lãnh đạo thành phố yêu cầu phải sẵn sàng phương án ứng phó khi bão đổ bộ trực tiếp vào địa bàn và tổ chức di dời dân đến nơi tạm cư an toàn.

Đặc biệt, không cho phép các tàu chở khách du lịch tham gia hoạt động trên sông, biển trong điều kiện thời tiết nguy hiểm, sóng to, gió lớn.

Trước đó, vào đầu tháng 4.2012, TP.HCM “đón” cơn bão số 1. Theo đánh giá của lãnh đạo UBND TP, thiệt hại do cơn bão số 1 gây ra không quá lớn nhưng đã lộ ra những lỗ hổng đáng lo ngại về công tác dự báo, cảnh báo cũng như việc chủ động chuẩn bị phương án đối phó với những tình huống bất thường, khẩn cấp.

Đình Phú