Cơn bão Haima là cơn bão mạnh nhất đổ vào Philippines trong 3 năm qua.

Bao Haima quet sach ruong dong Philippines, huong toi Hong Kong - Anh 1

Ngày 21/10, quan chức Philippines cho biết cơn bão Haima đã lấy đi sinh mạng của ít nhất 12 người, gây ngập lụt diện rộng tại các cánh đồng trước khi hướng vào địa phận Hồng Kông.

Các nhà chức trách tại Philippines cho biết họ đang đánh giá mức độ thiệt hại cơn bão gây ra cho cơ sở hạ tầng và các loại cây trồng. Trước đó, họ đã xác định hàng ngàn héc-ta đất nông nghiệp đã bị tàn phá tại các tỉnh phía Bắc.

Trong số 12 nạn nhân xấu số, 8 người thuộc khu vực Cordillera. Còn lại nằm rải rác ở các khu vực khác.

Cuối ngày 19/10, khi siêu bão đổ bộ vào tỉnh Cagayan với mưa lớn và sức gió lên tới 225km/h, khoảng 50.000-60.000 héc-ta rộng lúa bị san phẳng và ngập úng.

Thống đốc tỉnh Cagayan – ông Manuel Mamba – so sánh hậu quả của cơn bão Haima với cơn bão Haiyan. Siêu bão Haiyan hay còn gọi là Hải Yến diễn ra năm 2013 đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.000 người và gây thiệt hại hàng tỷ Peso.

Tại Hồng Kông, ngoài các dịch vụ thiết yếu, tất cả các dịch vụ đều được đóng cửa để giảm thiểu thiệt hãi khi cơn bão tới.

Đài thiên văn Hồng Kông cho biết cơn bão Haima sẽ tiến sát với Hồng Kông từ trưa nay với khoảng cách 100km về phía Đông. Sức gió dự báo đạt trên 63km/h tại khu vực phía Tây Bắc.

Máy bay và tàu hỏa được yêu cầu ngừng mọi hoạt động ra và lãnh thổ Hồng Kông.