Báo Thanh tra ngày 23/8/2016 có bài “Kỳ Sơn (Hòa Bình): Không mất nhà mà vẫn được bồi thường”, nội dung phản ánh: Hộ gia đình ông Đinh Văn Bảy, xóm Mùn 5, xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC) Dự án Đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với số tiền trên 1 tỷ đồng, nay đoạn đường qua xóm Mùn 5 đã thi công xong phần nền đường, nhưng nhà ở và công trình phụ trợ hộ ông Bảy vẫn còn nguyên, không bị tháo dỡ. Người dân trong xóm dị nghị, phản ánh, cho rằng hộ ông Bảy không mất nhà mà vẫn được bồi thường.

Bao gio ong Bay do nha ban giao mat bang cho nha dau tu? - Anh 1

Đến bao giờ hộ ông Bảy mới bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư? Ảnh: Hồng Bài

Sau khi Báo phát hành, UBND huyện Kỳ Sơn đã có công văn trả lời: Hộ ông Đinh Văn Bảy bị thu hồi 667,1m2 đất (trong đó có 300m2 đất ở). Trên phần diện tích đất thu hồi để giao cho dự án có nhà ở, các công trình phụ trợ, cây cối hoa màu nằm trong phạm vi thu hồi đúng tọa độ, mốc giới, ranh giới thu hồi phải bồi thường để giải phóng mặt bằng thực hiện thi công là đúng, đảm bảo theo quy định.

Theo thiết kế, đoạn đường này (đoạn qua nhà ông Bảy - PV) do địa hình đất thấp, việc thu hồi đất được mở rộng ra hai bên trái, phải tuyến để đắp taluy âm và làm cống thoát nước ngang đường. Tuy nhiên, trong quá trình thi công đường, đơn vị thi công đề nghị hộ ông Bảy tháo dỡ nhà, tài sản bàn giao đầy đủ mặt bằng để thi công, nhưng hộ ông Bảy chưa chấp hành tháo dỡ để bàn giao mặt bằng. Mới đây, Công ty TNHH BOT QL6 - Hòa Lạc - Hòa Bình có công văn đề nghị địa phương yêu cầu hộ ông Bảy bàn giao đủ mặt bằng.

Ngày 29/8/2016, đoàn công tác của huyện Kỳ Sơn đã làm việc với gia đình ông Bảy về xác định mốc giới và bàn giao mặt bằng. Tại buổi làm việc, ông Bảy có ý kiến: “Do chưa được tuổi làm nhà, thấy đơn vị thi công chưa thi công đến nên ông Bảy ở tạm, chờ làm nhà mới, nay đơn vị thi công lấy đến ông sẽ tháo dỡ tài sản để trả lại mặt bằng chứ không hề chống đối…”.

Thực tế, ngay sau khi chi trả tiền bồi thường cho hộ ông Bảy, Hội đồng BTHTTĐC huyện Kỳ Sơn đã có văn bản đề nghị hộ ông Bảy tháo dỡ công trình, tài sản để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thi công. Đơn vị thi công đã nhiều lần yêu cầu hộ ông Bảy tháo dỡ nhà, công trình trên đất để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thi công theo đúng thiết kế. Tuy nhiên, hộ ông Bảy vẫn không bàn giao mặt bằng, với lý do chờ xây dựng nhà mới.

Tiếp sau đó, ngày 25/8/2016, đại diện chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị UBND huyện Kỳ Sơn, UBND xã Yên Quang yêu cầu hộ ông Bảy tháo dỡ tài sản để bàn giao đầy đủ mặt bằng cho Nhà đầu tư thi công theo quy định.

Ngày 29/8/2016, Hội đồng BTHTTĐC huyện Kỳ Sơn; đại diện chủ đầu tư; Trung tâm Kỹ thuật Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình, UBND xã Yên Quang tiếp tục làm việc với hộ ông Bảy về ranh giới và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư Dự án Đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình. Tại buổi làm việc, ông Bảy đã ký biên bản: “Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày 29/8/2016 sẽ tháo dỡ tài sản trong phạm vi ranh giới thu hồi để giao lại mặt bằng cho đơn vị thi công theo quy định” .

Tuy nhiên, đến ngày 30/9/2016, đã quá thời hạn 10 ngày, hộ ông Đinh Văn Bảy vẫn chưa tháo dỡ nhà, công trình phụ trợ để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Đơn vị thi công còn phải chờ đợi bao lâu nữa mới được nhận mặt bằng để thi công. Câu trả lời xin nhường lại cho UBND huyện Kỳ Sơn.

Hồng Bài