Hai tờ báo mạng Mỹ là The Huffington Post và Politico giành được 2 trong tổng số 14 giải Pulitzer 2012, được tổ chức tại New York (Mỹ) tối 16.4 (giờ địa phương).

Các giải còn lại vẫn thuộc về các tờ báo giấy truyền thống như: The New York Times, The Los Angeles Times, The Chicago Tribune...

Báo mạng The Huffington Post lần đầu nhận giải thưởng cao quý này ở hạng mục đưa tin quốc gia. Người làm “rạng danh” The Huffington Post là phóng viên David Wood với “những khám phá sâu sắc với các thách thức trong đời sống vật chất và tình cảm” của những người lính Mỹ bị thương ở Iraq và Afghanistan.

Trong 8 tháng liền năm 2011, Wood đưa tin liên tục về cuộc sống của những người cựu chiến binh và gia đình họ trong tác phẩm “Beyond the Battlefield” (Phía sau chiến trường) - đã giành giải Pulitzer Prize. Giải thưởng này đánh dấu giải đầu tiên trong 7 năm hoạt động của The Huffington Post - tờ báo điện tử đông độc giả nhất hiện nay và đánh dấu mốc phát triển của báo mạng đối với giải thưởng Pulitzer, vốn thường chỉ ghi danh báo giấy.

Ngoài The Huffington Post còn có tờ báo mạng Politico - mới 5 tuổi - giành giải thưởng Pulitzer đầu tiên với tác phẩm biếm họa của phóng viên Matt Wuerker.

Trong khi đó, giải thưởng Pulitzer 2012 dành cho loạt bài “Bạo lực trường học” của Báo Philadelphia Inquirer dường như là sự ghi nhận tính kiên cường của một trong những tờ báo giấy lâu đời nhất nước Mỹ. Tờ báo này đang phải đối mặt với tình trạng phá sản, với số nhân viên chỉ còn lại 217 người, thay vì 620 người như trước đó.

Như thường lệ, The New York Times - tờ báo có lượng phát hành lớn thứ ba tại Mỹ - liên tiếp nhận các giải thưởng dành cho đưa tin quốc tế và bình luận, nâng số giải thưởng Pulitzer mà báo này đã nhận được thành 108 giải. Các bài viết được ghi danh nói về các lỗ hổng trong luật thuế và phóng sự về nạn đói, xung đột tại Đông Phi.

Hãng tin AP thắng một giải cho phóng sự phanh phui chương trình theo dõi lén lút cộng đồng Hồi giáo của Sở Cảnh sát New York. Hãng tin Pháp AFP lần đầu tiên có giải Pulitzer nhờ bức hình chụp một bé gái đứng khóc tại hiện trường một vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Kabul, Afghanistan của phóng viên Massoud Hossaini.

Đeo bám thông tin tới tận cùng

Người mang về giải Pulitzer đầu tiên cho báo mạng The Huffington Post là David Wood tuyên bố, giải thưởng này chính là biểu tượng cho sự sẵn lòng cho phép phóng viên lăn xả và đeo bám tới tận cùng những thông tin có tính tác động cao của bổn báo. Wood (66 tuổi) đã bỏ ra 8 tháng trời để hoàn thành loạt bài “Phía sau chiến trường” để có thể “nhìn rõ” những khó khăn mà những thương binh Mỹ tại Afghanistan và Iraq phải đối mặt khi trở về quê nhà. Ông đã gặp gỡ rất nhiều thương binh Mỹ trở về, rất nhiều người trong số đó muốn chia sẻ câu chuyện của họ và coi những vết thương trên người họ là bằng chứng xác thực cho sự hy sinh của họ vì đất nước. Ông còn “đào sâu” để tìm hiểu việc những vết thương thể xác và tinh thần tác động đến các thương binh và gia đình họ thế nào. Nhờ đó, Wood có nhiều thông tin để viết sâu, viết rộng. U.M (Theo Poynter)