Tại TP.HCM, các bệnh viện đều lên tiếng về tình trạng số trẻ nhiễm mới HIV đang tăng một cách đáng báo động.

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, những năm trước, mỗi năm đơn vị chỉ tiếp nhận 1-2 trường hợp trẻ nhiễm mới. Tuy nhiên, chín tháng năm nay số trẻ nhiễm mới mà khoa tiếp nhận đã lên đến con số 14.

Tại BV Nhân dân Gia Định có sáu trẻ sinh ra bị nhiễm HIV từ mẹ trong chín tháng đầu năm. Con số này tại BV Hùng Vương là ba ca. Báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP.HCM , tám tháng của năm 2016 có 22 trẻ nhiễm HIV từ mẹ, tăng bốn ca so với năm 2015, trong đó 15 trường hợp đến từ các tỉnh khác. Đặc biệt, trong năm 2016 số trẻ tử vong vì nhiễm HIV gia tăng đột biến, có đến 11 trẻ tử vong. Báo PL TP.HCM đưa tin.

Bao dong: Tinh trang tre nhiem HIV tu me tang cao - Anh 1

Giờ ăn của các trẻ nhiễm HIV/AIDS tại Trung tâm Bảo trợ Trẻ em. Ảnh: TTXVN

Thực tế cho thấy, công tác dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con mặc dù đã được nói đến nhiều nhưng vẫn còn rất nhiều lỗ hổng.

Bên cạnh những người không biết tình trạng nhiễm bệnh của mình vẫn có nhiều thai phụ nhiễm HIV chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác điều trị dự phòng khi mang thai. Tình trạng bỏ trị giữa chừng, uống thuốc không đều đặn trong những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này khiến cho tỉ lệ kháng thuốc ARV ngày càng cao, việc điều trị dự phòng cho thai phụ cũng trở nên khó khăn hơn. Báo Infonet đưa tin.

Trong nửa đầu năm 2016, thanh phố đã xét nghiệm cho 618.500 thai phụ, phát hiện 563 thai phụ nhiễm HIV. Theo bác sĩ Trần Thị Đoan Trang, cán bộ phụ trách Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP đang khẩn trương rà soát lại hệ thống dự phòng lây truyền từ mẹ sang con nhằm hạn chế tình trạng gia tăng này.

Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo Infonet, PL TP.HCM)