Chắc chắn những người dưới 30 tuổi tại Việt Nam sẽ phải lo lắng với số liệu công bố về tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam hiện nay và con số vẫn đang tăng hàng ngày.

Những con số đáng báo động

Môi trường làm việc và môi trường sống đang là những yếu tố gây ra tình trạng vô sinh tăng trong xã hội hiện nay, đặc biệt là những cặp vợ chồng dưới 30 tuổi.

Bao dong thuc trang vo sinh tai Viet Nam - Anh 1

Vô sinh đang trở thành căn bệnh đáng báo động đối với các cặp vợ chồng trẻ hiện nay. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu toàn quốc của bệnh viện Phụ sản Trung ương tại ĐH Y Hà Nội tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) ở 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng sinh thái ở nước ta cũng xác định tỉ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%, nghĩa là có từ 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh, trong đó vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Vấn đề vô sinh đang là một gánh nặng của ngành y tế Việt Nam. Đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ vô sinh trên thế giới trung bình từ 6%-12%.

Từ nghiên cứu này cho thấy vô sinh đang là căn bệnh đáng báo động tại Việt Nam và nếu chúng ta không cải thiện môi trường sống cũng như làm việc thì một ngày nào đó căn bệnh này sẽ xảy ra với chính chúng ta.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hợi (Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản – Bệnh viện Phụ sản Trung ương), nếu như 10 năm trước trung tâm chỉ tiếp nhận 2 đến 3 cặp vợ chồng đến hỗ trợ thì hiện nay con số này đã tăng lên gấp 20 lần.

“Những con số biết nói về số lượng cặp vợ chồng bị vô sinh khiến chúng tôi rất lo lắng. Hơn nữa, những người làm ngành như chúng tôi rất trăn trở với những con số này”, bác sĩ Nguyễn Xuân Hợi chia sẻ thêm.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hợi, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở cả vợ và chồng. Đối với nữ giới, ngoài nguyên nhân tắc vòi tử cung thường gặp nhất thì nguyên nhân tiếp đến có thể là rối loạn phóng noãn. Bệnh nhân bị bệnh lý về lạc nội mạc tử cung cũng gây đau, gây rối loạn phóng noãn, khó thụ tinh…

Đồng hành và chia sẻ

Vô sinh là căn bệnh mà bất cứ ai cũng không muốn xảy ra đối với vợ chồng mình. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà căn bệnh quái ác này đã cướp đi niềm hạnh phúc thiêng liêng của các cặp vợ chồng khi không được thực hiện thiên chức làm cha làm mẹ. Không ít cặp vợ chồng đã rơi vào tuyệt vọng thật sự khi biết mình đang mang trong cơ thể căn bệnh này.

Bao dong thuc trang vo sinh tai Viet Nam - Anh 2

Những tư vấn của bác sĩ sẽ giúp bạn có cách chữa trị kịp thời và hiệu quả căn bệnh vô sinh. (Ảnh minh họa)

Là một tờ báo dành riêng cho phụ nữ, báo Phụ Nữ News (phununews.vn) sẽ đồng hành với các cặp vợ chồng vô sinh nhằm kết nối với các chuyên gia để tư vấn và hướng dẫn phương pháp điều trị.

Ngoài ra, báo Phụ Nữ News cũng sẽ lắng nghe những câu chuyện của các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong cuộc sống vì mắc phải căn bệnh vô sinh. Các cặp vợ chồng cần được tư vấn hoặc muốn chia sẻ câu chuyện của mình đến với mọi người để phòng tránh căn bệnh vô sinh vui lòng gửi thư về địa chỉ phununew@nguoiduatin.vn . Ban biên tập chúng tôi sẽ liên hệ với các cặp vợ chồng để chia sẻ những câu chuyện và hỗ trợ liên hệ các bác sĩ chuyên khoa để tư vấn.

Hãy chia sẻ với chúng tôi về câu chuyện của bạn để các cặp vợ chồng bị vô sinh có cơ hội tìm được hạnh phúc khi được thực hiện thiên chức làm cha làm mẹ của mình. Báo Phụ Nữ News cũng rất mong nhận được sự giúp đỡ của các Trung tâm Hỗ trợ hiếm muộn để tư vấn cho các cặp vợ chồng bị bệnh vô sinh. Ngoài ra, chúng tôi cũng rất mong nhận được sự giúp đỡ của các đơn vị chữa bệnh vô sinh uy tín để hỗ trợ các cặp vợ chồng vô sinh không đủ điều kiện chữa bệnh.

Lê Thạch

Nguồn Sản Xuất